Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ

Quốc gia đông dân nhất thế giới ghi nhận tỷ lệ sinh 0,752% vào năm ngoái, trong khi tỷ lệ tử vong là 0,718%, dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng tự nhiên là 0,034%, theo số liệu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Đây là tỷ lệ tăng trưởng tự nhiên thấp nhất kể từ năm 1960, khi thời kỳ Đại nhảy vọt (1958 đến 1962) dẫn đến mức giảm 0,45%. Chênh lệch về tỷ lệ sinh so với tỷ lệ tử vẫn dưới 1% kể từ năm 1998, tỷ lệ này là 0,145% vào năm 2020.

Năm 2021, dân số Trung Quốc đạt 1,126 tỷ người, tăng nhẹ so với mức 1,121 tỷ người vào năm 2020.

Các nhà nhân khẩu học trong nhiều năm đã cảnh báo Trung Quốc phải ngăn chặn tình trạng giảm sinh, lo ngại rằng tình trạng này sẽ dẫn đến bất ổn xã hội và tăng trưởng kinh tế.

Gần đây, nhà kinh tế Ren Zeping đã chú ý với đề xuất được đăng trên mạng xã hội, thúc giục Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc in thêm 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (314 tỷ USD) để khuyến khích sự ra đời của 50 triệu trẻ sơ sinh trong 10 năm tới.

Trong khi đó, nhà nhân khẩu học He Yafu vào tháng 11 dự đoán dân số Trung Quốc sẽ giảm xuống vào năm 2022, do lý do tỷ lệ sinh thấp, các cặp đôi trì hoãn việc kết hôn,...

Cuộc Tổng điều tra dân số Trung Quốc vào năm 2020 được công bố vào tháng 5 năm ngoái cho thấy tỷ lệ tăng dân số trung bình hàng năm là 0,53%, chậm nhất kể từ sau thời kỳ Đại nhảy vọt.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với những thách thức về suy giảm dân số, nhưng đang là nước trải qua tình trạng đáng báo động nhất, kết hợp với vị thế là một nền kinh tế đang phát triển có thể dẫn đến việc tình trạng "già đi trước khi giàu lên", một câu châm ngôn được các nhà kinh tế sử dụng để mô tả những nguy cơ của bẫy thu nhập trung bình.

Sự gia tăng dân số liên tục chậm lại đồng thời với sự gia tăng mức thu nhập đang giảm dần. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, thu nhập quốc dân ròng của Trung Quốc bình quân đầu người chỉ tăng 4,7% so với năm 2019, giảm so với mức 12,8% của một thập kỷ trước. Dân số tăng chậm lại, kết hợp với thu nhập giảm đi của người dân, có thể khiến Trung Quốc trở thành một thị trường kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Năm ngoái, chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra kế hoạch kinh tế 5 năm đến năm 2025, trong đó có việc áp dụng "chính sách ba con" trên toàn quốc. Kế hoạch mới được đưa ra chỉ vài năm sau khi "chính sách hai con" được đưa ra vào năm 2016.

Kế hoạch 5 năm mới cũng đề xuất kéo dài tuổi nghỉ hưu hiện tại lên 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ, tăng từ 60 đối với nam và 55 đối với nữ, cùng với một môi trường làm việc tốt hơn cho phụ nữ đang đi làm và phụ nữ mang thai.

Chính phủ dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đã thúc đẩy "sự thịnh vượng chung" nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, cũng như cấm các trường dạy thêm vào tháng 7 năm ngoái nhằm giảm bớt khối lượng học tập của học sinh và gánh nặng tài chính cho phụ huynh.

Cho đến khi những động thái này mang lại kết quả như dự kiến, thách thức về nhân khẩu học sẽ khiến mục tiêu dài hạn của ông Tập là vượt qua nền kinh tế Mỹ chịu áp lực.

Theo Nikkei Asia
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.