Thái Lan mở rộng các biện pháp hạn chế đi lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan thông báo mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp hạn chế sang 3 tỉnh để phòng dịch COVID-19 sau khi ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy trong ngày thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, nhóm điều hành Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) Thái Lan cũng đề xuất các biện pháp phong tỏa bổ sung.
Thái Lan mở rộng các biện pháp hạn chế đi lại

Thông báo trên Công báo Hoàng gia Thái Lan nêu rõ từ ngày 20/7, ba tỉnh Chonburi, Ayutthaya và Chachoengsao sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế bao gồm đóng cửa các trung tâm mua sắm, hạn chế đi lại và thực hiện lệnh giới nghiêm từ 21h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Từ ngày 12/7 vừa qua, thủ đô Bangkok và 9 tỉnh khác đã thực hiện những biện pháp nêu trên. Đây là những hạn chế nghiêm ngặt nhất được áp dụng trong hơn 1 năm qua tại Thái Lan, trong bối cảnh nước này đang đối phó với đợt dịch nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Tại cuộc họp ngày 17/7 với sự tham dự của các cơ quan nhà nước và các chuyên gia y tế và sức khỏe, nhóm điều hành CCSA nhất trí rằng các biện pháp cứng rắn hơn cần được áp đặt để hạn chế người dân đi lại và đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh ở vùng Bangkok mở rộng, ngoại trừ vận tải hàng hóa, các cơ sở kinh doanh bán thực phẩm, thuốc men, thiết bị liên lạc và công trình dịch vụ công cộng.

Cuộc họp thống nhất rằng chính phủ cần đưa ra các biện pháp rõ ràng để hỗ trợ việc chủ động phát hiện các ca nhiễm, điều trị bệnh nhân và tạo ra một hệ thống hỗ trợ sinh kế của người dân. Dự kiến, các biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn, bao gồm việc đóng cửa gần như tất cả các doanh nghiệp ở vùng Bangkok mở rộng, sẽ được trình lên CCSA.

Ngày 17/7, lần đầu tiên Thái Lan cùng lúc ghi nhận số ca tử vong hằng ngày do COVID-19 lên tới 3 chữ số và số ca mắc mới tăng lên 5 chữ số. Số ca mắc mới COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục tăng lên mốc cao mới trong ngày 18/7, với 11.397 ca cùng 101 ca tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua. Kể từ đầu dịch đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 403.386 ca mắc COVID-19, trong đó 3.341 người không qua khỏi.

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.