Xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Làng Olympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo đã cố gắng trấn an các vận động viên sau khi xuất hiện một ca mắc COVID-19 trong khuôn viên Làng Olympic, chỉ 6 ngày trước khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới khai mạc.
Xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Làng Olympic

Khoảng 11.000 vận động viên và hàng chục nghìn quan chức và phương tiện truyền thông đang di chuyển tới Nhật Bản để kịp tham dự lễ khai mạc Olympic Tokyo sẽ khai mạc vào thứ Sáu tuần sau.

Thủ đô của Nhật Bản vẫn trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch và trong những ngày gần đây đã ghi nhận số ca mắc kỷ lục kể từ tháng 1.

Hiện các nhà chức trách không công bố danh tính ca mắc COVID-19 trong Làng Olympic. Truyền thông Nhật Bản cho biết người nhiễm bệnh đến từ nước ngoài.

“Đó là trường hợp đầu tiên được phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc”, người phát ngôn Takaya Masa thông báo. "Hiện giờ người này đang bị cách ly trong một khách sạn."

Trưởng ban tổ chức Thế vận hội Hashimoto Seiko cho biết bà hiểu những lo lắng của các vận động viên sau khi thông tin trên được công bố.

“Các vận động viên sắp đến Nhật Bản có lẽ rất lo lắng. Tôi hiểu điều đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần phải công bố đầy đủ."

Phía ban tổ chức cam kết minh bạch hoàn toàn về các trường hợp mắc bệnh trong khuôn viên Làng Olympic, cũng như kêu gọi các đoàn thể thao tuân thủ quy tắc phòng dịch.

Giám đốc điều hành Tokyo 2020 Muto Toshiro cho biết các vận động viên sẽ được xét nghiệm hàng ngày, “vì vậy nếu ai đó có kết quả xét nghiệm dương tính, người đó sẽ bị cách ly ngay lập tức”.

“Chúng tôi đang làm mọi c ách để ngăn chặn bất kỳ đợt bùng phát nào. Nếu vẫn có một đợt bùng phát, chúng tôi sẽ đảm bảo sẵn kế hoạch để ứng phó", ông Muto khẳng định.

Công chúng Nhật Bản luôn hoài nghi về tính an toàn Thế vận hội với các cuộc thăm dò dư luận cho thấy mức độ phản đối cao.

Khoảng 30 người biểu tình hô vang "Hãy dừng Thế vận hội" và "Hãy bảo vệ mạng sống trước Thế vận hội" đã bị cảnh sát chặn lại khi họ cố gắng gửi đi thông điệp phản đối cho chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông hy vọng Thế vận hội sẽ mang lại sự phấn khích "ngay cả khi không có khán giả", bất chấp việc người dân tại nhiều khu vực của Nhật Bản đang sống trong tình trạng khẩn cấp.

“Ngay cả khi không có khán giả, tôi nghĩ điều quan trọng là phải mang lại sự phấn khích cho mọi người ở Nhật Bản và thế giới", ông Suga tuyên bố.

Theo AFP
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Được sự hỗ trợ của Bộ Y Tế và Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19. Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vắc xin đầu tiên vào đầu năm 2022
Các đối tượng Phạm Dũng, Cấn Hồng Lai, Lê Văn Long (từ trái qua phải).
Khởi tố vụ án tại Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cổ phần hóa Tổng công ty xây dựng Công trình Giao thông 1 - Bộ Giao thông vận tải thành Tổng công ty xây dựng Công trình Giao thông 1 - Công ty Cổ phần; thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Việc thủ đô Tokyo liên tục phải áp đặt tình trạng khẩn cấp do sự lây lan nhanh của biến thể Delta trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra, khiến cho triển vọng chính trị của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày càng rơi vào thế bấp bênh.