Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok

0:00 / 0:00
0:00
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok

Cháy rừng bùng phát từ ngày 29/3 trên 3 ngọn đồi ở tỉnh Nakhon Nayok, phía Đông Bắc thủ đô Bangkok, trong đó 2 huyện hiện đã được tuyên bố là vùng khẩn cấp. Cháy rừng đã làm thiệt hại hơn 112 ha đất rừng, đặc biệt tại khu vực nằm ngay sau Học viện Quân sự Hoàng gia Chulakomklao.

Ông Wittaya Muntpun thuộc Cục Lâm nghiệp cho biết địa hình hiểm trở tại khu vực xảy ra cháy đang cản trở những nỗ lực dập lửa. Hiện lực lượng cứu hoả đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa lan rộng ở chân núi, nhưng không thể leo lên cao vì địa hình toàn vách đá.

Nhà chức trách Thái Lan cho biết vụ cháy không đe dọa cộng đồng dân cư lớn nào, nhưng nó nằm gần rìa của Công viên Quốc gia Khao Yai, công viên quốc gia lâu đời nhất của Vương quốc Thái Lan và là một phần của khu phức hợp rừng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng, kéo dài đến biên giới Campuchia.

Vụ cháy rừng xảy ra trong bối cảnh Thái Lan đang vật lộn với tình trạng ô nhiễm khói mù, đặc biệt do tình trạng đốt nương làm rẫy khiến không khí ở một số tỉnh miền Bắc được xếp vào hàng ô nhiễm nhất và nguy hiểm nhất thế giới trong tuần này.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Thái Lan, kể từ đầu năm đến nay, hơn 1,7 triệu người phải nhập viện điều trị các bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm không khí.

Trong tuần này, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi lãnh đạo các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng phối hợp nỗ lực nhằm giảm ô nhiễm xuyên biên giới do tập quán đốt rơm rạ nông nghiệp sau thu hoạch rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các thành phố Chiang Mai và Chiang Rai ở miền Bắc Thái Lan bị ảnh hưởng đặc biệt do ô nhiễm khói mù và |đứng đầu danh sách chất lượng không khí tồi tệ nhất của công ty giám sát IQAir.

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.