Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá gần 60 tỷ USD

(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, Quốc hội Thái Lan đã phê duyệt gói kích cầu kỷ lục trị giá gần 60 tỷ USD để hồi sinh nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.
Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá gần 60 tỷ USD

Gói kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ baht (59,7 tỷ USD) nhằm mục đích cung cấp giữ cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng, dự kiến sẽ tăng trưởng 6-7% vào năm 2020.

Khoảng 17,3 tỷ USD sẽ được cung cấp dưới dạng viện trợ cho nông dân và người lao động phi chính thức như người bán hàng rong và những người làm việc trong các tiệm massage và quán bar.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ cung cấp một quỹ để ổn định thị trường và tăng sức mua, cũng như để ra 1,4 tỷ USD để sẵn sàng cho các khoản chi chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, gói viện trợ đã vấp phải phản ứng dữ dội của phe đối lập do chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha không làm rõ cách phân bổ tiền.

"Tôi sợ rằng, những gì nên được sử dụng để kích thích nền kinh tế sẽ trở thành tác nhân dẫn đến tham nhũng", theo nghị sĩ Pijan Chaopattanapong của đảng đối lập Move Foward. "Thay vì sử dụng tiền để mang lại lợi ích cho người dân, nó sẽ trở thành lợi ích cho các nhóm".

Nhưng Thủ tướng Prayuth cho biết sẽ có một cuộc sàng lọc từng bước để xác định các đối tượng được hưởng khoản trợ cấp.

Vào Chủ nhật, Thái Lan chỉ ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc COVID-19. Cho đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mắc bệnh và 57 người chết.

Vốn phụ thuộc rất lớn từ các khoản thu dựa vào du lịch, nền kinh tế Thái Lan hiện đang bị vùi dập bởi các lệnh cấm bay quốc tế, khiến hơn 20 triệu người đăng ký nhận khoản cứu trợ 5.000 baht (150 USD) từ chính phủ.

Theo SCMP
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.