Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá gần 60 tỷ USD

(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, Quốc hội Thái Lan đã phê duyệt gói kích cầu kỷ lục trị giá gần 60 tỷ USD để hồi sinh nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.
Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá gần 60 tỷ USD

Gói kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ baht (59,7 tỷ USD) nhằm mục đích cung cấp giữ cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng, dự kiến sẽ tăng trưởng 6-7% vào năm 2020.

Khoảng 17,3 tỷ USD sẽ được cung cấp dưới dạng viện trợ cho nông dân và người lao động phi chính thức như người bán hàng rong và những người làm việc trong các tiệm massage và quán bar.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ cung cấp một quỹ để ổn định thị trường và tăng sức mua, cũng như để ra 1,4 tỷ USD để sẵn sàng cho các khoản chi chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, gói viện trợ đã vấp phải phản ứng dữ dội của phe đối lập do chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha không làm rõ cách phân bổ tiền.

"Tôi sợ rằng, những gì nên được sử dụng để kích thích nền kinh tế sẽ trở thành tác nhân dẫn đến tham nhũng", theo nghị sĩ Pijan Chaopattanapong của đảng đối lập Move Foward. "Thay vì sử dụng tiền để mang lại lợi ích cho người dân, nó sẽ trở thành lợi ích cho các nhóm".

Nhưng Thủ tướng Prayuth cho biết sẽ có một cuộc sàng lọc từng bước để xác định các đối tượng được hưởng khoản trợ cấp.

Vào Chủ nhật, Thái Lan chỉ ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc COVID-19. Cho đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mắc bệnh và 57 người chết.

Vốn phụ thuộc rất lớn từ các khoản thu dựa vào du lịch, nền kinh tế Thái Lan hiện đang bị vùi dập bởi các lệnh cấm bay quốc tế, khiến hơn 20 triệu người đăng ký nhận khoản cứu trợ 5.000 baht (150 USD) từ chính phủ.

Theo SCMP
Đoàn Thể thao Việt Nam tại Lễ khai mạc Olympic 2020.
Tokyo 2020: Để cái kết vẫn có thể mở ra nhiều hy vọng
(Ngày Nay) - Việc Quách Thị Lan dừng chân ở vòng bán kết 400m rào nữ đã chính thức khép lại hành trình của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại Olympic Tokyo 2020. Điều khiến dư luận quan tâm lúc này là sau những chỉ trích nặng nề từng nhằm vào Ánh Viên và các đồng đội, báo giới nên có cách hành xử như thế nào khi đối mặt với những thành tích thể thao không như mong đợi.
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021, tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4/2021).
Các tay súng Taliban tại huyện Alingar, tỉnh Laghman, Afghanistan. Ảnh: NY Times
Nguy cơ nội chiến nổ ra tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội về nước, Taliban đã tấn công và hiện đang kiểm soát 3 thủ phủ của các tỉnh tại khu vực phía nam Afghanistan. Động thái trên làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nội chiến tái diễn tại quốc gia Tây Á này trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng chủ trì hội đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm
(Ngày Nay) -  Ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ Nội vụ Campuchia. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội đàm.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.