Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá gần 60 tỷ USD

(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, Quốc hội Thái Lan đã phê duyệt gói kích cầu kỷ lục trị giá gần 60 tỷ USD để hồi sinh nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.
Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá gần 60 tỷ USD

Gói kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ baht (59,7 tỷ USD) nhằm mục đích cung cấp giữ cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng, dự kiến sẽ tăng trưởng 6-7% vào năm 2020.

Khoảng 17,3 tỷ USD sẽ được cung cấp dưới dạng viện trợ cho nông dân và người lao động phi chính thức như người bán hàng rong và những người làm việc trong các tiệm massage và quán bar.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ cung cấp một quỹ để ổn định thị trường và tăng sức mua, cũng như để ra 1,4 tỷ USD để sẵn sàng cho các khoản chi chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, gói viện trợ đã vấp phải phản ứng dữ dội của phe đối lập do chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha không làm rõ cách phân bổ tiền.

"Tôi sợ rằng, những gì nên được sử dụng để kích thích nền kinh tế sẽ trở thành tác nhân dẫn đến tham nhũng", theo nghị sĩ Pijan Chaopattanapong của đảng đối lập Move Foward. "Thay vì sử dụng tiền để mang lại lợi ích cho người dân, nó sẽ trở thành lợi ích cho các nhóm".

Nhưng Thủ tướng Prayuth cho biết sẽ có một cuộc sàng lọc từng bước để xác định các đối tượng được hưởng khoản trợ cấp.

Vào Chủ nhật, Thái Lan chỉ ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc COVID-19. Cho đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mắc bệnh và 57 người chết.

Vốn phụ thuộc rất lớn từ các khoản thu dựa vào du lịch, nền kinh tế Thái Lan hiện đang bị vùi dập bởi các lệnh cấm bay quốc tế, khiến hơn 20 triệu người đăng ký nhận khoản cứu trợ 5.000 baht (150 USD) từ chính phủ.

Theo SCMP
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.