Thai ngoài tử cung vỡ khiến bà bầu nguy kịch

Thai phụ 43 tuổi ở Quảng Ninh bị chảy máu ồ ạt do khối thai ngoài tử cung vỡ.

Đêm 4/11, thai phụ được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng, da xanh tái, niêm mạc nhợt... Bác sĩ khám thấy bụng bệnh nhân trướng, tức, ấn đau, chẩn đoán thai ngoài tử cung vỡ.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tử cung bệnh nhân to, có hình ảnh thai ngoài tử cung 12 tuần, kích thước túi thai khoảng 68x47 mm, xung quanh có nhiều máu cục và dịch. Tiên lượng tình trạng bệnh nhân nặng, nguy hiểm tính mạng nên bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu và truyền máu ngay.

Thai ngoài tử cung vỡ khiến bà bầu nguy kịch ảnh 1

Tình trạng bệnh nhân ổn định sau mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khi phẫu thuật nội soi, bác sĩ đã cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu, hút hơn một lít máu ngập trong ổ bụng bệnh nhân. Khoảng một giờ phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch. Hiện, bệnh nhân được theo dõi đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi tỉnh.

Bác sĩ Bùi Văn Thế cho biết chửa ngoài tử cung là thai không nằm trong lòng tử cung mà ở nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào. Khi vỡ máu ồ ạt chảy vào trong ổ bụng, người bệnh có thể tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu cứu được vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Thai ngoài tử cung vỡ khiến bà bầu nguy kịch ảnh 2

1000 ml máu được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ khuyến cáo thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm, thai phụ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi, có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Theo Vnexpress
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.