Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng cao kỷ lục trong tháng Ba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu công bố ngày 4/5 của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ tăng 22,3% lên mức 109,8 tỷ USD trong tháng Ba - vượt qua mức thâm hụt 107 tỷ USD mà các nhà kinh tế dự báo trước đó.
Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng ở Los Angeles, California (Mỹ), ngày 22/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng ở Los Angeles, California (Mỹ), ngày 22/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng Ba, tiếp tục ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế trong quý 1 năm 2022. Tình trạng này cũng được dự báo sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa khi các doanh nghiệp bổ sung các kho hàng bằng hàng hóa nhập khẩu.

Số liệu công bố ngày 4/5 của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ tăng 22,3% lên mức 109,8 tỷ USD trong tháng Ba, với nhập khẩu tăng kỷ lục.

Con số này vượt qua mức thâm hụt 107 tỷ USD mà các nhà kinh tế dự báo trước đó. Riêng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ tăng 10,3% lên mức 351,5 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ tăng 5,6% lên 241,7 tỷ USD.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ báo cáo thâm hụt thương mại kỷ lục khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ giảm 3,2 điểm phần trăm trong quý 1 năm 2022. Theo đó, sau quý 4 năm 2021 tăng trưởng mạnh 6,9% thì đến quý 1 năm 2022, GDP của Mỹ giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, quý 1 năm 2022 là quý thứ bảy liên tiếp GDP của Mỹ sụt giảm do thâm hụt thương mại.

Cũng liên quan đến tình hình kinh tế Mỹ, Nhà Trắng cho biết trong chiều 4/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có bài phát biểu với trọng tâm về các nỗ lực nhằm giảm thâm hụt ngân sách quốc gia, vốn được dự báo sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh kinh tế phục hồi và chi tiêu ngân sách giảm.

Trước đó, có ý kiến chỉ trích rằng lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục là do Washington đã chi tiêu quá đà trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành cũng như chịu tác động từ tình trạng nguồn cung toàn cầu eo hẹp.

Theo một quan chức Nhà Trắng, ông Biden dự kiến sẽ đề cập vấn đề giảm thâm hụt ngân sách, các quyết định đầu tư quan trọng để cải thiện năng lực của nền kinh tế và giảm chi phí của các hàng hóa dịch vụ thiết yếu đối với các hộ gia đình Mỹ như dược phẩm, dịch vụ chăm sóc y tế và hóa đơn tiền điện.

Từ năm 2001, Mỹ liên tục ghi nhận tình trạng thâm hụt ngân sách. Đặc biệt, từ năm 2016, do chính phủ tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, chăm sóc y tế và tăng lợi tức trái phiếu liên bang nên các khoản chi ngân sách đã vượt xa thu ngân sách liên bang.

Trong vài năm trở lại đây, thâm hụt ngân sách hằng năm của Mỹ đã đội lên đến 3.000 tỷ USD do tăng chi tiêu trong đại dịch COVID-19 trong khi thu ngân sách giảm.

Trong bài phát biểu tới đây, ông Biden được cho là sẽ lưu ý các thông tin như thâm hụt ngân sách quốc gia Mỹ đã thu hẹp hơn 350 tỷ USD trong năm đầu tiên ông lên nắm quyền và những ước tính mới của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy thâm hụt sẽ tiếp tục thu hẹp thêm hơn 1.500 tỷ USD trong năm 2022, đánh dấu mức giảm trong một năm cao nhất từ trước tới nay.

Bộ Tài chính Mỹ cũng ước tính sẽ trả được nợ quốc gia trong quý 1 năm 2022, lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.