Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng cao kỷ lục trong tháng Ba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu công bố ngày 4/5 của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ tăng 22,3% lên mức 109,8 tỷ USD trong tháng Ba - vượt qua mức thâm hụt 107 tỷ USD mà các nhà kinh tế dự báo trước đó.
Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng ở Los Angeles, California (Mỹ), ngày 22/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng ở Los Angeles, California (Mỹ), ngày 22/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng Ba, tiếp tục ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế trong quý 1 năm 2022. Tình trạng này cũng được dự báo sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa khi các doanh nghiệp bổ sung các kho hàng bằng hàng hóa nhập khẩu.

Số liệu công bố ngày 4/5 của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ tăng 22,3% lên mức 109,8 tỷ USD trong tháng Ba, với nhập khẩu tăng kỷ lục.

Con số này vượt qua mức thâm hụt 107 tỷ USD mà các nhà kinh tế dự báo trước đó. Riêng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ tăng 10,3% lên mức 351,5 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ tăng 5,6% lên 241,7 tỷ USD.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ báo cáo thâm hụt thương mại kỷ lục khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ giảm 3,2 điểm phần trăm trong quý 1 năm 2022. Theo đó, sau quý 4 năm 2021 tăng trưởng mạnh 6,9% thì đến quý 1 năm 2022, GDP của Mỹ giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, quý 1 năm 2022 là quý thứ bảy liên tiếp GDP của Mỹ sụt giảm do thâm hụt thương mại.

Cũng liên quan đến tình hình kinh tế Mỹ, Nhà Trắng cho biết trong chiều 4/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có bài phát biểu với trọng tâm về các nỗ lực nhằm giảm thâm hụt ngân sách quốc gia, vốn được dự báo sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh kinh tế phục hồi và chi tiêu ngân sách giảm.

Trước đó, có ý kiến chỉ trích rằng lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục là do Washington đã chi tiêu quá đà trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành cũng như chịu tác động từ tình trạng nguồn cung toàn cầu eo hẹp.

Theo một quan chức Nhà Trắng, ông Biden dự kiến sẽ đề cập vấn đề giảm thâm hụt ngân sách, các quyết định đầu tư quan trọng để cải thiện năng lực của nền kinh tế và giảm chi phí của các hàng hóa dịch vụ thiết yếu đối với các hộ gia đình Mỹ như dược phẩm, dịch vụ chăm sóc y tế và hóa đơn tiền điện.

Từ năm 2001, Mỹ liên tục ghi nhận tình trạng thâm hụt ngân sách. Đặc biệt, từ năm 2016, do chính phủ tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, chăm sóc y tế và tăng lợi tức trái phiếu liên bang nên các khoản chi ngân sách đã vượt xa thu ngân sách liên bang.

Trong vài năm trở lại đây, thâm hụt ngân sách hằng năm của Mỹ đã đội lên đến 3.000 tỷ USD do tăng chi tiêu trong đại dịch COVID-19 trong khi thu ngân sách giảm.

Trong bài phát biểu tới đây, ông Biden được cho là sẽ lưu ý các thông tin như thâm hụt ngân sách quốc gia Mỹ đã thu hẹp hơn 350 tỷ USD trong năm đầu tiên ông lên nắm quyền và những ước tính mới của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy thâm hụt sẽ tiếp tục thu hẹp thêm hơn 1.500 tỷ USD trong năm 2022, đánh dấu mức giảm trong một năm cao nhất từ trước tới nay.

Bộ Tài chính Mỹ cũng ước tính sẽ trả được nợ quốc gia trong quý 1 năm 2022, lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.