Australia tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) mới đây đánh giá Mexico là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các quốc gia và khu vực được phân tích, do có quan hệ chặt chẽ với Mỹ, với mức thiệt hại trung bình 2,1% GDP/năm trong giai đoạn 2022-2024. Hiện tại, hơn 80% xuất khẩu của Mexico là sang Mỹ và 46% nhập khẩu cũng đến từ thị trường nước láng giếng phía Bắc.
Australia tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ

Báo cáo "Từ phục hồi đến đổi mới" của IDB chỉ ra rằng, hiện nay, xung đột vũ trang Nga-Ukraine đã làm trầm trọng hơn và đẩy nhanh áp lực lạm phát, đưa chỉ số này lên mức cao nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, thế giới đang trải qua một "cú sốc" tài chính và điều này ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vì lý do này, IDB nhận định Mexico và các nước khác trong khu vực Trung Mỹ sẽ bị ảnh hưởng mạnh do giá các mặt hàng cơ bản tăng, đặc biệt là giá nhiên liệu.

Theo tổ chức tài chính này, trong khu vực Mỹ Latinh, Brazil sẽ là quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất, bởi nền kinh tế lớn nhất khu vực được cho là có quan hệ thương mại với các nước châu Âu nhiều hơn so với Mỹ.

Ông Eric Parrado, nhà kinh tế trưởng của IDB, đánh giá rằng khu vực Mỹ Latinh mới chỉ bắt đầu thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế do đại dịch COVID-19 để lại, nhưng với tỷ lệ nghèo đói cao hơn, chính phủ các quốc gia trong khu vực cần áp dụng các biện pháp tài chính khẩn cấp để giảm nhẹ các tác động xấu từ bên ngoài.

Theo IDB, giá nguyên liệu thô tăng là thuận lợi trong ngắn hạn đối với khu vực Mỹ Latinh và Caribe, song lợi thế sẽ giảm dần theo thời gian và giá cả trong tương lai sẽ trở lại bình thường. IDB dự báo tăng trưởng kinh tế trung bình tại Mỹ Latinh và Caribe trong giai đoạn từ 2022 đến 2024 sẽ ở mức 1,1%.

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.