Australia tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) mới đây đánh giá Mexico là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các quốc gia và khu vực được phân tích, do có quan hệ chặt chẽ với Mỹ, với mức thiệt hại trung bình 2,1% GDP/năm trong giai đoạn 2022-2024. Hiện tại, hơn 80% xuất khẩu của Mexico là sang Mỹ và 46% nhập khẩu cũng đến từ thị trường nước láng giếng phía Bắc.
Australia tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ

Báo cáo "Từ phục hồi đến đổi mới" của IDB chỉ ra rằng, hiện nay, xung đột vũ trang Nga-Ukraine đã làm trầm trọng hơn và đẩy nhanh áp lực lạm phát, đưa chỉ số này lên mức cao nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, thế giới đang trải qua một "cú sốc" tài chính và điều này ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vì lý do này, IDB nhận định Mexico và các nước khác trong khu vực Trung Mỹ sẽ bị ảnh hưởng mạnh do giá các mặt hàng cơ bản tăng, đặc biệt là giá nhiên liệu.

Theo tổ chức tài chính này, trong khu vực Mỹ Latinh, Brazil sẽ là quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất, bởi nền kinh tế lớn nhất khu vực được cho là có quan hệ thương mại với các nước châu Âu nhiều hơn so với Mỹ.

Ông Eric Parrado, nhà kinh tế trưởng của IDB, đánh giá rằng khu vực Mỹ Latinh mới chỉ bắt đầu thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế do đại dịch COVID-19 để lại, nhưng với tỷ lệ nghèo đói cao hơn, chính phủ các quốc gia trong khu vực cần áp dụng các biện pháp tài chính khẩn cấp để giảm nhẹ các tác động xấu từ bên ngoài.

Theo IDB, giá nguyên liệu thô tăng là thuận lợi trong ngắn hạn đối với khu vực Mỹ Latinh và Caribe, song lợi thế sẽ giảm dần theo thời gian và giá cả trong tương lai sẽ trở lại bình thường. IDB dự báo tăng trưởng kinh tế trung bình tại Mỹ Latinh và Caribe trong giai đoạn từ 2022 đến 2024 sẽ ở mức 1,1%.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.