Tham ô tiền tỷ, Chi cục trưởng THADS lãnh 11 năm tù

Ngày 16/11, TAND huyện Phong Điền, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Tùng Chinh (49 tuổi), nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Phong Điền về tội Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
 
Bị cáo Chinh trước vành móng ngựa.
Bị cáo Chinh trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, bị cáo Chinh được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Phong Điền từ tháng 12/2009 đến ngày 7/10/2016 thì bị phát hiện có hành vi lấy tiền từ nguồn quỹ nghiệp vụ Thi hành án (THA) để chi tiêu cá nhân và chi hoạt động của cơ quan gây thất thoát hơn 2,3 tỷ đồng.

Trong thời gian đương chức Chi cục trưởng THADS huyện Phong Điền, bị cáo Chinh đã nhiều lần tạm ứng tiền từ thủ quỹ cơ quan để chi tiêu cá nhân, mỗi lần Chinh ứng tiền đều có ghi biên nhận với số tiền 1,1 tỷ đồng. 

Không dừng lại ở đó, bằng chức vụ lãnh đạo Chinh đã ký nhận cho một số cá nhân khác tạm ứng tiền và ký duyệt cho thủ quỹ xuất tiền thu được từ hoạt động THA là 703 triệu đồng để chi cho hoạt động cơ quan gây thất thoát nghiêm trọng nguồn quỹ.

Ngoài ra, Chinh còn chiếm đoạt số tiền 222 triệu đồng trong 786 triệu đồng tiền bán đấu giá tài sản THA nhưng không nộp quỹ khi bị cáo là Chấp hành viên tổ chức THA. Tại tòa, bị cáo Chinh đã ăn năn hối trước hành vi của mình. Đồng thời tự nguyện bồi thường cho Cục THADS huyện Phong Điền số tiền mà bị cáo đã làm thất thoát trên 2,3 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, số tiền bị cáo chi cho các hoạt động của cơ quan là vi phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra không phát hiện có sự vụ lợi cá nhân nên không truy tố hình sự về vấn đề này.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Chinh 4 năm tù về tội Tham ô tài sản và 7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù. 

Đồng thời, phạt bổ sung cấm bị cáo giữ chức vụ về quản lý tài sản thời hạn 3 năm.

Theo Đại Đoàn Kết

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.