Thảm sát ở Yên Bái: Nghi can Đặng Văn Hùng không thể thoát án tử hình

Hành vi của nghi can đã phạm vào 4 tình tiết tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự về tội Giết người là: Giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn. "Hình phạt Hùng phải nhận không thể ngoài án tử hình", luật sư Vũ Tiến Vinh nói.
Thảm sát ở Yên Bái: Nghi can Đặng Văn Hùng không thể thoát án tử hình

Theo nguồn tin của VnExpress, vụ thảm án giết 4 người trong một gia đình tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái do Đặng Văn Hùng (26 tuổi) gây ra được xác định là án điểm, hiện đã gần kết thúc điều tra. Dự kiến đầu tháng 10, Hùng sẽ bị xét xử trong phiên tòa lưu động mở tại thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên.

Ông Phàn Văn Trung (bố của hai nạn nhân Phàn Thị Hoa, Phan Thị Hà) cho hay ông mong chờ ngày mở phiên xử để Hùng phải trả giá cho tội ác . "Chắc lúc đó vong linh con gái út và 3 người trong gia đình con gái cả của tôi mới thanh thản", ông nói.

Thảm sát ở Yên Bái: Nghi can Đặng Văn Hùng không thể thoát án tử hình - anh 1

Căn chòi trên nương của gia đình nạn nhân, nơi Hùng gây án. Ảnh: Quý Đoàn

Theo điều tra, do tranh chấp đất làm nương và nguồn nước tưới , trong lần cãi vã vào chiều 12/8, Hùng đã dùng một con dao làm rẫy đoạt mạng cả 4 người họ hàng gồm anh Trần Đức Long (23 tuổi), chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi, vợ anh Long), bé Trần Văn Truyền (con trai của vợ chồng anh Long) và Phàn Thị Hà (15 tuổi, em vợ anh Long).

Nơi xảy ra vụ án cách bản nhiều tiếng đi đường rừng. Nhờ cuộc điện thoại ngắn ngủi của chị Hoa trước khi chết gọi cho bố báo tin chồng đang bị Hùng đánh, người nhà đã vội đến song chỉ thấy thi thể bé Truyền và Hà trong lán với nhiều vết chém.

Sáng hôm sau, thi thể của vợ chồng anh Long mới được tìm thấy cách đó không xa. Khoảng 500 cảnh sát được huy động truy tìm Hùng suốt ngày đêm sau khi hay tin hắn đã kéo người tình Nguyễn Thị Hán (36 tuổi) chạy trốn vào rừng, có mang theo súng.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Đặng Văn Hiếu ngay lập tức về Yên Bái chỉ đạo điều tra. Cục trưởng Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) Hồ Sĩ Tiến cùng tổ công tác đặc biệt của Bộ đã trực tiếp tới hiện trường.

Ngày 15/8, Hùng bị bắt. Chị Hán được xác định bị ép đi cùng nên được thả.

Thảm sát ở Yên Bái: Nghi can Đặng Văn Hùng không thể thoát án tử hình - anh 2

Hùng bị lấy lời khai ngay sau khi bị bắt.

Luật sư Vũ Tiến Vinh (Giám đốc Công ty Luật Bảo An, Hà Nội) cho rằng chỉ vì mâu thuẫn tranh chấp đất đai giữa hai gia đình, Hùng đã tước đoạt tính mạng của 4 người, không tha cả em bé 2 tuổi.

Hành vi của nghi can đã phạm vào 4 tình tiết tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự về tội Giết người là: Giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn. "Hình phạt Hùng phải nhận không thể ngoài án tử hình", luật sư nói.

Theo ông Vinh, nếu Hùng thành khẩn khai nhận, tự nguyện bồi thường cho gia đình nạn nhân có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi xét xử, theo điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự. "Tuy nhiên với những hậu quả đã gây ra thì cả hai tình tiết này nếu được xem xét cũng không làm thay đổi trách nhiệm hình sự và hình phạt mà nghi can phải chịu", ông nhận định.

Về chị Hán, luật sư Vinh cho rằng người phụ nữ này sẽ được triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng. Lời khai của chị sẽ được thể hiện ở góc độ người chứng kiến trực tiếp việc chạy trốn và gián tiếp nghe bị cáo kể việc gây án.

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự, thời hạn điều tra đối với vụ án giết người là 4 tháng kể từ ngày khởi tố vụ án, trường hợp cần thiết có thể gia hạn. Luật sư đánh giá, việc các cơ quan tố tụng Yên Bái sớm đưa vụ án ra xét xử cho thấy tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm; mang lại niềm tin cho nhân dân rằng cái ác sẽ bị trừng trị, công lý phải được thực thi.

Xem thêm:

Phạt "đinh tặc" tới 12 năm tù: Nhiều ý kiến trái chiều

Lịch cắt điện cả nước ngày 17/9/2015

Lâm Đồng: Đi tập thể dục, phát hiện thi thể cháy đen bên bụi hoa dã quỳ

Theo VnExpress

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.