Thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/10/2022, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo lần thứ nhất.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. Ảnh: Baoquocte.vn
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. Ảnh: Baoquocte.vn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ Việt Nam tại các nước: Nga, Ukraine, Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia.

Thời gian qua, công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài được ghi nhận là tiếp tục gia tăng về số lượng và phức tạp về tính chất, song đã được triển khai cơ bản kịp thời, hiệu quả nhờ sự quan tâm,chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo cấp cao, sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là vai trò nòng cốt của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Điển hình là đầu năm 2022, Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và một số nước lân cận đã tổ chức sơ tán khoảng 6.000 người Việt chịu ảnh hưởng bởi xung đột Nga – Ukraine, trong đó khoảng 1.600 người đã được đưa về Việt Nam, những người khác được sơ tán an toàn sang nước thứ ba.

Quyết định do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ký về việc thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân và ban hành Quy chế hoạt động kèm theo có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phức tạp, có những diễn biến khó lường như xung đột Nga – Ukraine, tình trạng công dân Việt Nam bị lừa ra nước ngoài làm việc, cư trú bất hợp pháp, cưỡng bức lao động; các vụ việc ngư dân, tàu cá của Việt Nam bị các nước xử lý vẫn còn phức tạp...

Theo Quyết định, Ban chỉ đạo được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, có sự tham gia của các đơn vị chức năng của Bộ, các cơ quan đại diện khi phát sinh vụ việc bảo hộ công dân tại địa bàn. Ban chỉ đạo có chức năng nghiên cứu các vấn đề chủ trương, chính sách trong công tác bảo hộ công dân và có vai trò tham mưu cho Chính phủ, Bộ Ngoại giao khi phát sinh các tình huống khủng hoảng ảnh hưởng tới quyền, lợi ích của Nhà nước, công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài. Cục Lãnh sự là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao xác định công tác bảo hộ công dân là một nhiệm vụ chính trị của Bộ Ngoại giao, được thực hiện thường xuyên và mong muốn công tác này ngày càng kịp thời, hiệu quả hơn, đảm bảo sự chỉ đạo thông suốt và phối hợp nhịp nhàng giữa trong và ngoài nước. Việc thành lập và hoạt động của Ban chỉ đạo sẽ nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của công tác bảo hộ công dân trong thời gian tới.

Tại cuộc họp này, Ban chỉ đạo cũng đã thảo luận một số nội dung quan trọng như cơ chế phối hợp giữa các đơn vị trong Bộ và các Cơ quan đại diện, phương hướng bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng và một số trọng tâm công tác khác trong thời gian tới.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.