Thanh niên Trung Quốc thừa nhận đánh cắp bí mật quân sự Mỹ

Bo Cai đã thừa nhận thuê Wentong Cai thu thập các thiết bị trên và người họ hàng này đã viện cớ sẽ dùng chúng ở Đại học Iowa, nơi anh ta là sinh viên ngành vi trùng học. Tuy nhiên, Wentong Cai hiện vẫn chưa nhận tội.
Thanh niên Trung Quốc thừa nhận đánh cắp bí mật quân sự Mỹ

Theo hãng tin Reuters ngày 23/7, Bo Cai, 28 tuổi, bị cáo buộc cùng người anh em họ Wentong Cai, 29 tuổi, xuất khẩu trái phép các thiết bị cảm biến vốn được sản xuất chủ yếu để bán cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí Mỹ và các quy định vận chuyển vũ khí quốc tế cấm xuất khẩu các nguyên liệu liên quan đến quốc phòng từ Mỹ mà không có giấy phép hay giấy thông hành từ Bộ Ngoại giao. “Quy định đó nhằm đảm bảo bí mật quân sự của Mỹ không rơi vào tay tội phạm”, Damon P. Martinez, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Thanh niên Trung Quốc thừa nhận đánh cắp bí mật quân sự Mỹ - anh 1

Quan hệ Mỹ - Trung liên tục căng thẳng vì các cáo buộc gián điệp.

Theo bộ này, Bo Cai đã thừa nhận thuê Wentong Cai thu thập các thiết bị trên và người họ hàng này đã viện cớ sẽ dùng chúng ở Đại học Iowa, nơi anh ta là sinh viên ngành vi trùng học. Tuy nhiên, Wentong Cai hiện vẫn chưa nhận tội. Cơ quan chức năng đã bắt giữ hai người đàn ông sau khi nhận một thiết bị cảm biến từ các đặc vụ ngầm thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ ở New Mexico hồi tháng 12 năm ngoái.

Bo Cai bị bắt tại sân bay Los Angeles khi đang chuẩn bị bay về Trung Quốc. Lúc đó, Bo Cai giấu thiết bị cảm biến trong một chiếc loa máy tính đựng trong hành lý.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, người đàn ông 28 tuổi sẽ đối mặt với hình phạt cao nhất lên tới 20 năm tù vì vi phạm Luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Mỹ, 10 năm vì tội buôn lậu và 5 năm vì có âm mưu. Trong khi đó, Wentong Cai đang bị giam giữ ở New Mexico và sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 18/8. Thời gian gần đây, căng thẳng Mỹ - Trung liên tục bị đẩy lên cao do những cáo buộc liên quan tới gián điệp.

Trước đó, hồi tháng 5, Washington đã buộc tội 5 sĩ quan Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc vì tội đột nhập và ăn trộm dữ liệu thương mại bí mật của các công ty Mỹ.

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.