Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phiên họp lần thứ 44 của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Phúc Châu kết hợp với hình thức trực tuyến, đã quyết định xóa thành phố cảng “Liverpool - Maritime Mercantile City" của Vương quốc Anh ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới. Lý do được đưa ra là di sản này đã không thể gìn giữ, phục hồi được các đặc tính mang giá trị phổ quát nổi bật.
Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO

Liverpool - Maritime Mercantile City trở thành Di sản Thế giới năm 2004, được UNESCO nhận xét là ví dụ tiêu biểu nhất của một thương cảng có ảnh hưởng toàn cầu của nước Anh. Sự công nhận di sản dành cho các tòa nhà và công trình lịch sử nổi tiếng nhất nằm ở sáu khu vực trung tâm thành phố Liverpool bao gồm Pier Head, Albert Dock, Khu bảo tồn đường William Brown (Khu phố văn hóa), Khu bảo tồn Dock Stanley, Khu bảo tồn phố Duke/Ropewalks, và Khu bảo tồn phố Castle (Khu phố thương mại).

Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO ảnh 1

Pier Head là tâm điểm bên bờ sông của Liverpool. (Ảnh: Visit Liverpool)

Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO ảnh 2

Albert Dock là một khu phức hợp bao gồm các tòa nhà, bến tàu và kho nằm ở phía Nam của Pier Head.

(Ảnh: Liverpool Express)

Năm 2012, thành phố cảng bị đưa vào Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa do việc đề xuất xây dựng dự án Liverpool Waters của thành phố đã dấy lên nhiều lo ngại. Dự án này đã được tiến hành với các hạng mục được xây dựng bên trong đô thị và vùng đệm. Trước dự án, kết cấu đô thị của sáu địa điểm trên có từ thế kỷ 18 đến 20 và các công trình khác trong thành phố cung cấp một cái nhìn tổng thể về những giai đoạn lịch sử khác nhau của Liverpool. Ủy ban Di sản Thế giới cho rằng dự án Liverpool Waters có hại cho tính xác thực và toàn vẹn của thành phố cảng Liverpool.

Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO ảnh 3
Khu vực bảo tồn Stanley Dock nằm ở phía bắc của Pier Head. (Ảnh: Cana)
Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO ảnh 4

Khu vực đường phố William Brown là trung tâm của nhiều tòa nhà dân sự Liverpool, tạo thành "trung tâm văn hóa" thành phố. (Ảnh: Depositphotos)

Trung tâm lịch sử và các bến tàu của Liverpool là minh chứng cho sự phát triển của một trong những trung tâm thương mại lớn của thế giới trong thế kỷ 18 và 19. Di sản này của Vương quốc Anh cũng từng minh họa những phát triển tiên phong trong công nghệ bến tàu hiện đại, hệ thống vận tải và quản lý cảng.

Việc xóa tên thành phố cảng Liverpool khỏi Danh sách Di sản Thế giới là một tổn thất đối với cộng đồng quốc tế cũng như hệ giá trị chia sẻ theo Công ước Di sản Thế giới.

Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO ảnh 5

Ropewalks bao gồm các phần phía Tây và Nam của khu bảo tồn phố Duke, cũng như hai nhà kho của trường Cao đẳng Lane và tòa nhà Bluecoat Chambers trên cùng trục đường. (Ảnh: Artimage)

Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO ảnh 6

Được xem như khu phố trung tâm cho hoạt động thương mại trong thành phố, khu vực Castle đã chứng minh được vai trò phát triển trong hơn ba thế kỷ cùng sự tráng lệ của các tòa nhà và kiến trúc nơi đây.

(Ảnh: Visit Liverpool)

Sau Thung lũng Elbe ở thành phố Dresden (Đức) và Thánh địa Ả Rập Oryx (Vương quốc Hồi giáo Oman), Liverpool là di sản thứ ba đánh mất danh hiệu Di sản Thế giới.

Theo UNESCO
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.