Congo: Vườn quốc gia Salonga được đưa ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Di sản Thế giới, sau phiên họp trực tuyến từ ngày 16 - 19/7, đã quyết định đưa Vườn Quốc gia Salonga (Cộng hòa Dân chủ Congo) ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa nhờ những cải thiện trong công tác bảo tồn.
Congo: Vườn quốc gia Salonga được đưa ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa

Ủy ban hoan nghênh các cơ quan quốc gia đã làm rõ quyền chuyển nhượng khai thác dầu và tài sản là vô hiệu, và sẽ không được đưa ra đấu giá trong tương lai. Ủy ban cũng quan sát thấy rằng công tác quản lý Vườn quốc gia đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt liên quan đến việc tăng cường các biện pháp chống săn trộm.

Việc theo dõi thường xuyên các loài động vật hoang dã cho thấy quần thể bonobo vẫn sinh sống ổn định trong khu vực, bất chấp những áp lực trong quá khứ. Quần thể voi rừng cũng được ghi nhận bắt đầu phục hồi dần.

Congo: Vườn quốc gia Salonga được đưa ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa ảnh 1

Bonobo, trước đây còn gọi là tinh tinh lùn, là một loài tinh tinh lớn trong chi Tinh tinh.

Congo: Vườn quốc gia Salonga được đưa ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa ảnh 2

Voi rừng trong Vườn Quốc gia Salonga. (Ảnh: kwafrikatravel)

Ủy ban ghi nhận nỗ lực suốt những năm qua của các cơ quan chức năng quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo, Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN trong việc đạt được thành tựu quan trọng này.

Vườn Quốc gia Salonga là khu bảo tồn rừng mưa nhiệt đới lớn nhất Châu Phi, được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới năm 1984 và Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa năm 1999. Nằm ở trung tâm của lưu vực trung tâm của sông Congo, Vườn Quốc gia là khu vực rất biệt lập và chỉ có thể tiếp cận bằng đường thủy. Đây là môi trường sống của nhiều loài đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như bonobo, công Congo, voi rừng và cá sấu mõm dài châu Phi.

Congo: Vườn quốc gia Salonga được đưa ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa ảnh 3

Vườn quốc gia Salonga được thành lập vào năm 1970. (Ảnh: congonationalparks)

Theo UNESCO
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.