Thành phố Hà Nội yêu cầu làm rõ nghi vấn Công ty xử lý bùn xả thải ra sông Nhuệ

Những ngày qua, nhiều người dân lo lắng trước thông tin nghi vấn Chi nhánh Cầu Diễn – Urenco 7 thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đóng trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm có hành vi xả nước thải phân bùn chưa qua xử lý ra sông Nhuệ và chôn phân bùn chưa qua xử lý không đúng quy định.  

Nước tách từ phân bùn bể phốt sau khi được xử lý sẽ đưa ra bể chứa này để từ đó bơm ra môi trường
Nước tách từ phân bùn bể phốt sau khi được xử lý sẽ đưa ra bể chứa này để từ đó bơm ra môi trường

Trạm xử lý đang dừng hoạt động để bảo dưỡng

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Urenco 7 cho biết, Urenco 7 là đơn vị duy nhất được TP Hà Nội giao xử lý phân bùn bể phốt từ các nhà vệ sinh công cộng do TP quản lý. Mặc dù trạm xử lý phân bùn bể phốt đơn vị phụ trách có công suất thiết kế 300m3/ngày đêm, nhưng do Chi nhánh Cầu Diễn không nhận xử lý từ các đơn vị bên ngoài nên hàng ngày chỉ xử lý khoảng 50 - 60m3/ngày đêm. “Số lượng bùn thải thu gom chỉ đủ 1/5 công suất của hệ thống, nên không có lý do gì để phải đổ bùn bẩn ra môi trường” - ông Sơn nói.

Về quy trình xử lý, ông Nguyễn Thanh Sơn cho hay, bùn bể phốt từ các xe bơm hút chở về sẽ được đổ vào bể chứa đầu vào và qua quy trình lọc rác thô, sau đó được đưa sang những bể chứa, tại đây bùn sẽ lắng xuống còn nước chảy sang những công đoạn khác để xử lý.

Sau khi nước từ phân bùn bể phốt được xử lý an toàn sẽ chảy sang bể chứa lộ thiên, tiếp theo, nước thải an toàn mới được bơm xả ra môi trường. Còn lượng bùn lắng xuống từ các bể chứa nói trên sẽ được chuyển đến khu vực sàng lọc để ủ làm phân vi sinh. Tuy nhiên, trạm đã tạm dừng hoạt động từ 8/4 đến hết ngày 1/5 để bảo trì hệ thống định kỳ.

UBND phường, người dân khẳng định không có xả thải

Để tiếp tục tìm hiểu rõ hơn nội dung phản ánh trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ. Ông Nguyễn Đăng Cường - Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ cho biết, cuối năm 2017, UBND phường có nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc phát mùi trong khu xử lý chất thải rắn tại Urenco 7 và có hiện tượng xe vận chuyển rác vào đơn vị này làm rơi vãi rác, rỉ nước gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân khu vực. Tiếp nhận thông tin trên, UBND phường đã yêu cầu Urenco 7 có biện pháp khắc phục để đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu dân cư.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra Phòng TN&MT quận Nam Từ Liêm đã xuống làm việc với Chi nhánh và yêu cầu đơn vị này phải có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu dân cư. "Trước đề nghị của Đoàn kiểm tra, Urenco 7 có hứa sẽ khắc phục, sau đó họ có tiến hành phun thuốc khử mùi và các xe vận chuyển rác được che chắn cẩn thận. Đến nay, phường không nhận được phản ánh của người dân về vấn đề này nữa” – ông Cường nói.

Còn về vấn đề xả thải gây ô nhiễm, ông Nguyễn Đăng Cường khẳng định, UBND phường Tây Mỗ không nhận được bất cứ đơn thư hay thông tin của người dân phản ánh về việc Urenco 7 xả nước thải từ phân bùn bể phốt chưa qua xử lý ra môi trường. “Trực tiếp làm việc với Chi nhánh này nhiều năm và cũng đã nhiều lần tham gia với các đoàn kiểm tra của Phòng TN&MT quận, Sở TN&MT đối với Urenco 7, tôi chưa thấy hiện tượng xả thải thẳng phân bùn ra sông Nhuệ” – ông Cường nói thêm.

Về phía người dân Tổ dân phố Nhuệ Giang, sống xung quanh khu vực xử lý của Urenco 7, sáng 2/5, đại diện tổ dân phố là ông Nguyễn Đức Tín đã cùng đại diện Urenco 7 có buổi kiểm tra thực tế công tác vận hành tại khu xử lý Cầu Diễn. Ông Nguyễn Đức Tín cho biết, hiện trạm phân bùn bể phốt đang dừng hoạt động nên không thể có hiện tượng xả thải trực tiếp ra sông. Việc có thông tin phản ánh Urenco 7 đào các hố rồi xả thẳng phân tươi xuống trong thời gian mới đây, qua kiểm tra cũng hoàn toàn không thấy.

Ngày 23/4, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 1742/UBND - TKBT, giao Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 10/5. 

Theo Kinh tế Đô thị 

Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.