Thành phố Hà Nội yêu cầu làm rõ nghi vấn Công ty xử lý bùn xả thải ra sông Nhuệ

Những ngày qua, nhiều người dân lo lắng trước thông tin nghi vấn Chi nhánh Cầu Diễn – Urenco 7 thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đóng trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm có hành vi xả nước thải phân bùn chưa qua xử lý ra sông Nhuệ và chôn phân bùn chưa qua xử lý không đúng quy định.  

Nước tách từ phân bùn bể phốt sau khi được xử lý sẽ đưa ra bể chứa này để từ đó bơm ra môi trường
Nước tách từ phân bùn bể phốt sau khi được xử lý sẽ đưa ra bể chứa này để từ đó bơm ra môi trường

Trạm xử lý đang dừng hoạt động để bảo dưỡng

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Urenco 7 cho biết, Urenco 7 là đơn vị duy nhất được TP Hà Nội giao xử lý phân bùn bể phốt từ các nhà vệ sinh công cộng do TP quản lý. Mặc dù trạm xử lý phân bùn bể phốt đơn vị phụ trách có công suất thiết kế 300m3/ngày đêm, nhưng do Chi nhánh Cầu Diễn không nhận xử lý từ các đơn vị bên ngoài nên hàng ngày chỉ xử lý khoảng 50 - 60m3/ngày đêm. “Số lượng bùn thải thu gom chỉ đủ 1/5 công suất của hệ thống, nên không có lý do gì để phải đổ bùn bẩn ra môi trường” - ông Sơn nói.

Về quy trình xử lý, ông Nguyễn Thanh Sơn cho hay, bùn bể phốt từ các xe bơm hút chở về sẽ được đổ vào bể chứa đầu vào và qua quy trình lọc rác thô, sau đó được đưa sang những bể chứa, tại đây bùn sẽ lắng xuống còn nước chảy sang những công đoạn khác để xử lý.

Sau khi nước từ phân bùn bể phốt được xử lý an toàn sẽ chảy sang bể chứa lộ thiên, tiếp theo, nước thải an toàn mới được bơm xả ra môi trường. Còn lượng bùn lắng xuống từ các bể chứa nói trên sẽ được chuyển đến khu vực sàng lọc để ủ làm phân vi sinh. Tuy nhiên, trạm đã tạm dừng hoạt động từ 8/4 đến hết ngày 1/5 để bảo trì hệ thống định kỳ.

UBND phường, người dân khẳng định không có xả thải

Để tiếp tục tìm hiểu rõ hơn nội dung phản ánh trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ. Ông Nguyễn Đăng Cường - Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ cho biết, cuối năm 2017, UBND phường có nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc phát mùi trong khu xử lý chất thải rắn tại Urenco 7 và có hiện tượng xe vận chuyển rác vào đơn vị này làm rơi vãi rác, rỉ nước gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân khu vực. Tiếp nhận thông tin trên, UBND phường đã yêu cầu Urenco 7 có biện pháp khắc phục để đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu dân cư.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra Phòng TN&MT quận Nam Từ Liêm đã xuống làm việc với Chi nhánh và yêu cầu đơn vị này phải có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu dân cư. "Trước đề nghị của Đoàn kiểm tra, Urenco 7 có hứa sẽ khắc phục, sau đó họ có tiến hành phun thuốc khử mùi và các xe vận chuyển rác được che chắn cẩn thận. Đến nay, phường không nhận được phản ánh của người dân về vấn đề này nữa” – ông Cường nói.

Còn về vấn đề xả thải gây ô nhiễm, ông Nguyễn Đăng Cường khẳng định, UBND phường Tây Mỗ không nhận được bất cứ đơn thư hay thông tin của người dân phản ánh về việc Urenco 7 xả nước thải từ phân bùn bể phốt chưa qua xử lý ra môi trường. “Trực tiếp làm việc với Chi nhánh này nhiều năm và cũng đã nhiều lần tham gia với các đoàn kiểm tra của Phòng TN&MT quận, Sở TN&MT đối với Urenco 7, tôi chưa thấy hiện tượng xả thải thẳng phân bùn ra sông Nhuệ” – ông Cường nói thêm.

Về phía người dân Tổ dân phố Nhuệ Giang, sống xung quanh khu vực xử lý của Urenco 7, sáng 2/5, đại diện tổ dân phố là ông Nguyễn Đức Tín đã cùng đại diện Urenco 7 có buổi kiểm tra thực tế công tác vận hành tại khu xử lý Cầu Diễn. Ông Nguyễn Đức Tín cho biết, hiện trạm phân bùn bể phốt đang dừng hoạt động nên không thể có hiện tượng xả thải trực tiếp ra sông. Việc có thông tin phản ánh Urenco 7 đào các hố rồi xả thẳng phân tươi xuống trong thời gian mới đây, qua kiểm tra cũng hoàn toàn không thấy.

Ngày 23/4, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 1742/UBND - TKBT, giao Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 10/5. 

Theo Kinh tế Đô thị 

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.