Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị tiếp tục giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có cáo về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm theo Nghị quyết số 43/2022 của Quốc hội. Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã bố trí hơn 1.240 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 1,2 triệu người lao động nhưng đến nay chỉ mới giải ngân được gần 973 tỷ đồng, đạt 78% so với kế hoạch.
Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị tiếp tục giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các đơn vị khi lập hồ sơ thiếu thông tin, thông tin không đúng, nộp hồ sơ không đúng thời gian quy định. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị, địa phương tuy đã có nhiều cố gắng, cùng nhau phối hợp thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động nhưng vẫn còn vướng mắc khiến không ít doanh nghiệp xác định đối tượng được hỗ trợ không đúng quy định.

Về quyết toán kinh phí theo quy định, các cơ quan thực hiện chi kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà và thực hiện quyết toán kinh phí giải ngân chậm nhất vào ngày 30/1/2023. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp chậm gửi danh sách thực hiện quyết toán kinh phí đã chi cho người lao động dẫn đến việc đã giải ngân kinh phí nhưng không thể quyết toán được với Kho bạc nhà nước...

Từ thực tiễn trên, Ủy ban nhân dân Thành phố kiến nghị Chính phủ quan tâm cho phép các địa phương của Thành phố tiếp tục thực hiện giải ngân kinh phí cho những doanh nghiệp đã nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng bị trả về vì sai sót về thông tin đơn vị thụ hưởng, số tài khoản; đồng thời, cho phép tiếp tục báo cáo quyết toán các hồ sơ doanh nghiệp nộp sau ngày đóng niên độ quyết toán ngân sách năm 2022.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành có hướng dẫn cụ thể trong việc thực hiện thanh quyết toán của doanh nghiệp sau khi hoàn tất công tác chi trả. Bởi trên thực tế, chưa có quy định về việc chế tài các doanh nghiệp không chuyển tiền hỗ trợ cho người lao động, không thanh quyết toán theo đúng quy định.

Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị khi ban hành chính sách hỗ trợ có liên quan đến người lao động, các đơn vị, bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu theo hướng ban hành hỗ trợ 1 lần với mức tiền cụ thể để doanh nghiệp, người lao động không phải làm hồ sơ theo từng tháng như chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Điều này cũng giúp cho công tác quản lý tối ưu hơn.

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp hưởng mức hỗ trợ tiền nhà trọ 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng. Người lao động quay trở lại thị trường lao động (đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh trên địa bàn) nhận mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng. Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đã kịp thời chia sẻ những khó khăn của người lao động; đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn để phục hồi, duy trì sản xuất kinh doanh.

Trước đó, tháng 5/2023, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị trả lại ngân sách Trung ương 2.800 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà do 60 tỉnh, thành phố (trừ Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên) đã hoàn thành việc chi trả cho gần 5,2 triệu lượt lao động với số tiền hơn 3.750 tỷ đồng.

Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
(Ngày Nay) - Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 1 của Mỹ đã bác đề nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tạm thời khôi phục quy định áp dụng lệ phí 100.000 USD đối với các đơn xin cấp mới thị thực H-1B dành cho lao động có tay nghề cao, trong thời gian chờ xét xử kháng cáo.
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
(Ngày Nay) - Sau những bất cập phát sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026, đặc biệt là vụ việc tại Tuyên Quang, nhiều ý kiến đề xuất bỏ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chuyển sang xét học bạ để công nhận tốt nghiệp hoặc để các trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng cao điều kiện cấp tư cách vĩnh trú (cư trú không xác định thời hạn) đối với người nước ngoài, theo đó yêu cầu người nộp đơn phải có thu nhập cao hơn mức trung bình của các hộ gia đình Nhật Bản và có mức lương hưu dự kiến đạt một ngưỡng nhất định.