Thành phố Melbourne kéo dài lệnh phong tỏa tới cuối tháng 9

Ngày 6/9, giới chức Australia thông báo quyết định kéo dài thêm 2 tuần lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với Melbourne, thành phố lớn thứ hai nước này, với lý do số ca mắc mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tuy giảm song vẫn chưa đủ để ngăn chặn một đợt bùng phát mới.
 Một tuyến phố ở thành phố Melbourne, Australia vắng bóng người do dịch COVID-19 ngày 3/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Một tuyến phố ở thành phố Melbourne, Australia vắng bóng người do dịch COVID-19 ngày 3/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Lệnh phong tỏa kéo dài 6 tuần tại Melbourne dự kiến sẽ kết thúc vào tuần tới, song Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews thông báo biện pháp này vẫn được duy trì tới ngày 28/9.

Ông Andrews cảnh báo việc vội vàng nới lỏng các biện pháp chống dịch có thể khiến virus SARS-CoV-2 bùng phát mạnh và vượt ngoài tầm kiểm soát trở lại.

Theo quan chức này, các tính toán cho thấy các ca mắc sẽ tiếp tục duy trì trung bình 60 ca/ngày vào tuần tới, và bang này sẽ có nguy cơ đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ ba vào giữa tháng 11 tới nếu mở cửa trở lại quá nhanh.

Tại buổi họp báo, Thủ hiến Andrews cũng công bố lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế giai đoạn 4 đối với thành phố Melbourne, bắt đầu từ 11h59' đêm 13/9 tới.

Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 21h tối thay vì 20h như trước đó. Người dân được phép ra ngoài trong khoảng 2 tiếng thay vì 1 tiếng như trước, và những người sống một mình sẽ được phép tiếp đón 1 khách tới thăm.

Sau ngày 28/9, nếu số ca mắc trung bình hàng ngày giảm xuống còn khoảng 30 - 50 ca trong 14 ngày liên tiếp, các cơ sở trông trẻ, công trình xây dựng, nhà máy sản xuất và kho hàng sẽ hoạt động bình thường trở lại, cho phép 101.000 công nhân quay trở lại làm việc. Các trường học cũng sẽ mở cửa một phần và việc tụ tập ngoài trời giới hạn dưới 5 người sẽ được phép.

Sau ngày 26/10, nếu tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày xuống dưới 5 ca trong 2 tuần trước đó, các quán cà phê và nhà hàng có thể mở cửa trở lại, chủ yếu dành cho dịch vụ ngoài trời, trong khi các cửa hàng và tiệm cắt tóc cũng được phép đón khách. Cùng thời điểm này, lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ và không có hạn chế đối với việc ra ngoài. Các buổi tụ họp ngoài trời với 10 người tham gia sẽ được phép, trong khi các gia đình có thể tiếp đón 5 khách tới thăm. Một số trung tâm thể thao không tiếp xúc dành cho người lớn cũng được nối lại hoạt động.

Sau ngày 23/11, các quán cà phê, quán bar và nhà hàng có thể tiếp đón thêm nhiều khách trong nhà, các trường học được mở cửa trở lại hoàn toàn, tương tự các viện bảo tàng và trung tâm giải trí khác. Việc tụ tập đông người sẽ được phép lên tới 50 người tham dự.

Quyết định kéo dài lệnh phong tỏa được Thủ hiến bang Victoria đưa ra một ngày sau khi hàng trăm người xuống đường biểu tình phản đối lệnh phong tỏa tại Melbourne. Theo đó, khoảng 300 cư dân đã tập trung tại khu vực Đài tưởng niệm ở trung tâm thành phố để phản đối lệnh phong tỏa mà chính quyền đang áp dụng. Những người tham gia biểu tình đã vi phạm lệnh phong tỏa, tập trung đông người ở nơi công cộng và nhiều người không đeo khẩu trang như quy định của chính quyền. 

Sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào tháng 6 vừa qua, số ca mắc COVID-19 ở Australia đã tăng trở lại khi dịch bệnh lây lan trong nhân viên làm việc tại các trung tâm cách ly ở nước này đã dẫn đến tình trạng lây nhiễm cộng đồng ở bang Victoria. Số ca mắc tiếp tục tăng cao sau đó, buộc chính quyền bang tái áp đặt lệnh phong tỏa đối với thành phố Melbourne từ đầu tháng 8. Hai tuần sau lệnh phong tỏa được áp đặt, số ca mắc COVID-19 bắt đầu giảm mạnh, từ mức trên 700 ca mới mỗi ngày xuống còn dưới 100 ca/ngày.

Victoria, bang đông dân thứ hai của Australia, là tâm dịch của làn sóng dịch COVID-19 thứ hai, khi chiếm khoảng 75% trên tổng số 26.282 ca mắc và 90% trong tổng số 753 ca tử vong trên toàn quốc. Chỉ có 63 ca mắc và 5 ca tử vong mới được ghi nhận tại bang này trong ngày 6/9.

Theo Báo Tin tức
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.