Lo ngại tốc độ lây nhiễm COVID-19 gia tăng tại Pháp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

 Ngày 19/8, Pháp ghi nhận gần 3.800 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất kể từ tháng 5 khi quốc gia này bắt đầu nới lỏng hạn chế.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 9/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 9/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, giới chức y tế Pháp thông báo thêm 3.776 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong khi tất cả các chỉ số đều tiếp tục tăng và tốc độ lây nhiễm đang nhanh dần lên với mọi nhóm tuổi, đặc biệt là những người trẻ. Thời điểm gần nhất mà số ca mắc mới tại Pháp ở mức trên 3.000 ca là hai ngày 15 - 16/8 vừa qua và cũng đánh dấu lần đầu tiên số ca mắc mới trở lại mức này kể từ tháng 5.

Dịch đặc biệt đáng quan ngại tại khu vực trong và xung quanh thủ đô Paris và thành phố Marseille, là hai thành phố lớn nhất cả nước. Trong ngày 19/8, nhiều khu vực ở vùng  Ile-de-France gần thủ đô Paris và Provence-Alpes-Cote d'Azur gần thành phố cảng Marseille đều vượt qua "ngưỡng cảnh báo" 50 ca mắc mới trong ngày/100.000 dân.

Chỉ riêng trong tuần qua, Pháp có thêm trên 16.700 ca mắc COVID-19. Trung bình số ca mắc mới hằng ngày trong 7 ngày qua là 2.621 ca, cao hơn cả ngưỡng 2.500 ca được ghi nhận lần đầu tiên từ hồi tháng 4 khi Pháp áp dụng biện pháp phong tỏa cả nước, nghiêm ngặt nhất châu Âu.

Tới nay, Pháp ghi nhận tổng cộng trên 225.000 người mắc bệnh, trong đó có gần 30.500 ca tử vong. Trong những ngày tới, dịch bệnh tại Pháp được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp khi nhiều người dân trở về từ nước ngoài sau kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcron vẫn bác bỏ kịch bản áp đặt trở lại lệnh phong tỏa toàn quốc.

* Trong 24 giờ qua, Tây Ban Nha phát hiện thêm 3.715 ca mắc mới, đánh dấu mức cao chưa từng có kể từ khi quốc gia này nới lỏng phong tỏa cuối tháng 6 vừa qua. Thủ đô Madrid là nơi có số ca mắc mới cao nhất, với 1.535 ca.

Dù giới chức đã đưa ra yêu cầu bắt buộc người dân trên cả nước đeo khẩu trang, nhưng những các dữ liệu tổng hợp trên toàn châu Âu cho thấy Tây Ban Nha vẫn là quốc gia có tổng số ca mắc bệnh cao nhất tại Tây Âu và tỷ lệ số ca bệnh tính trên 100.000 dân trong 14 ngày qua cao nhất châu lục.

Hiện nay nhiều địa phương tại Tây Ban Nha đã bắt đầu tái áp dụng các biện pháp hạn chế với các hình thức giải trí về đêm và giao thông công cộng, vốn mới chỉ được dỡ bỏ vài tuần trước.

Giới chức y tế cho rằng số ca mắc mới tăng mạnh chủ yếu vì số lượng xét nghiệm tăng và luôn bác bỏ nhận định rằng quốc gia này đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ 2. Các địa phương gồm Madrid, Catalonia và Basque đều đã triển khai các chương trình xét nghiệm diện rộng để phát hiện và cách ly những ca bệnh không triệu chứng. Đầu tuần này, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết đang giám sát 1.019 ổ dịch.

* Với việc phát hiện thêm 1.303 ca trong 24 giờ qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận ngày có số ca mắc mới cao nhất trong vòng hơn 1 tháng rưỡi  qua. Để giảm tải cho các bệnh viện, giới chức y tế nước này khuyên những người bệnh không triệu chứng điều trị và cách ly tại nhà và nhân viên y tế sẽ liên lạc với bệnh nhân trong các ngày đầu tiên, ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 - tính từ thời điểm bệnh nhân được xác nhận mắc bệnh.

Kể từ khi công bố ca bệnh đầu tiên hôm 11/3 tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận tổng cộng 253.108 ca mắc mới, trong đó có 6.039 ca tử vong, 233.915 người đã hồi phục.

Theo TTXVN
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.