Triều Tiên dỡ bỏ lệnh phong tỏa Kaesong

(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Kaesong và các khu vực lân cận sau khi ca nghi mắc COVID-19 vẫn chưa được xác nhận.
Triều Tiên dỡ bỏ lệnh phong tỏa Kaesong

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài 3 tuần ở thành phố Kaesong và các vùng lân cận, sau khi nước này phát hiện một người đào tẩu từ Hàn Quốc quay trở lại miền Bắc và có biểu hiện nghi mắc COVID-19.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin ông Kim đã đưa ra quyết định trên tại một cuộc họp thảo luận về những nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, cũng như ứng phó với mưa lớn và lũ lụt.

Triều Tiên cho biết nước này chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 nào, nhưng Chủ tịch Kim Jong-un nói vào tháng trước rằng "mầm bệnh có thể đã xâm nhập vào đất nước" sau khi xuất hiện ca nghi nhiễm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các kết quả xét nghiệm từ trường hợp này "không thể kết luận".

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh tại khu vực Keasong hiện đã ổn định.

Dù nới lỏng lệnh phong tỏa trong nước, ông Kim nói rằng việc kiểm soát biên giới cần được duy trì chặt chẽ và ra lệnh cho các cộng đồng dân cư không nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài liên quan đến lũ lụt sau nhiều tuần xảy ra mưa lớn.

Đợt mưa lũ này đã gây ra thiệt hại trên diện rộng ở một số tỉnh ở Triều Tiên, khoảng 16.680 ngôi nhà và 630 công trình đã bị phá hủy hoặc ngập lụt, nhiều tuyến đường, cầu và đường sắt bị hư hỏng, KCNA đưa tin.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.