Thành phố New York ban bố tình trạng khẩn cấp vì bệnh bại liệt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thống đốc New York ngày 10/9 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh bại liệt khi có bằng chứng cho thấy virus này đang lây lan khắp tiểu bang.
Hình ảnh trên kính hiển vi do CDC Mỹ cung cấp cho thấy virus bại liệt đối tấn công mô tủy sống của người. Ảnh: AP
Hình ảnh trên kính hiển vi do CDC Mỹ cung cấp cho thấy virus bại liệt đối tấn công mô tủy sống của người. Ảnh: AP

Giới chức y tế Mỹ cho biết những mẫu nước thải lấy tại thành phố New York và 4 quận lân cận đã cho kết quả dương tính với một loại virus bại liệt.

Mặc dù cho đến nay, New York mới chỉ ghi nhận một trường hợp mắc bại liệt, nhưng đây là ca bệnh đầu tiên xảy ra trên cả nước Mỹ trong gần một thập kỷ qua.

Bệnh bại liệt phần lớn đã được xóa bỏ tại Mỹ nhờ chiến dịch tiêm chủng bắt đầu từ năm 1955. Đến năm 1979, quốc gia này được tuyên bố xóa sổ bệnh bại liệt.

Nhưng theo các quan chức New York, tỷ lệ tiêm chủng bại liệt ở các vùng của tiểu bang này là quá thấp, và tuyên bố khẩn cấp hôm 10/9 là nhằm mục đích nâng cao tỷ lệ trên.

Không có cách chữa khỏi bệnh bại liệt, nhưng nó có thể được ngăn ngừa bằng vaccine. Căn bệnh nguy hiểm này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em, gây ra yếu cơ và tê liệt, và thậm chí là tàn tật vĩnh viễn hoặc tử vong.

Sở Y tế New York đã đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm chủng từ mức trung bình hiện tại của toàn bang là khoảng 79% lên trên 90%.

"Đối với bệnh bại liệt, chúng ta không thể mạo hiểm.Nếu bạn hoặc con bạn không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, nguy cơ mắc bệnh bại liệt là có thật”, Ủy viên Y tế, Tiến sĩ Mary Bassett nhấn mạnh.

Bà nói thêm rằng cứ một ca bệnh bại liệt được ghi nhận thì có thể có hàng trăm người khác bị nhiễm bệnh.

Vaccine bại liệt bất hoạt được sử dụng ở cả Mỹ và Anh như một phần của chương trình tiêm chủng mở rộng. Tại Mỹ, khoảng 93% trẻ mới biết đi đã được tiêm ít nhất ba liều vaccine bại liệt.

Các quan chức New York bắt đầu giám sát nước thải trong bang để tìm virus bại liệt sau khi một người đàn ông không được tiêm phòng ở Hạt Rockland, phía Bắc thành phố New York, bị nhiễm virus vào tháng 7 và bị liệt. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận kể từ năm 2013.

Tình trạng khẩn cấp do Thống đốc Kathy Hochul ban hành hôm 10/9 là lệnh khẩn cấp y tế thứ ba của bang trong năm nay, bên cạnh các lệnh về COVID-19 và bệnh đậu mùa khỉ.

Tình trạng này cho phép các nhân viên y tế khẩn cấp, nữ hộ sinh và dược sĩ tham gia vào mạng lưới triển khai tiêm vaccine bại liệt.

Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".
Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie
Lộ diện 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022
(Ngày Nay) - Ban Thi đua - Khen thưởng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 2 tập thể, 2 cá nhân đề nghị xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba và 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2022.
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
(Ngày Nay) - Cuối giờ chiều ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thông tin cập nhật mới nhất về bệnh virus Adeno, theo đó, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất
(Ngày Nay) - Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
(Ngày Nay) - Ngày 22/09/2022, 423 triệu chứng quyền có bảo đảm (Chứng quyền - Covered Warrant – CW) – của 28 mã chứng quyền mới được CTCP Chứng khoán SSI phát hành sơ cấp cuối tháng 8 chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Ghi nhận đây cũng là đợt phát hành chứng quyền có khối lượng lớn nhất của SSI từ trước đến nay.