Thành phố Thượng Hải duy trì các biện pháp hạn chế do số ca mắc mới COVID-19 tăng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/4, chính quyền thành phố Thượng Hải, thành phố lớn nhất ở Trung Quốc, thông báo tạm thời tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng dịch COVID-19, kể cả ở những quận đã khống chế được chuỗi lây nhiễm trong bối cảnh số ca mắc mới bên ngoài các khu cách ly ở thành phố này tăng trở lại.
Thành phố Thượng Hải duy trì các biện pháp hạn chế do số ca mắc mới COVID-19 tăng trở lại

Hồi đầu tuần này, giới chức Thượng Hải đánh giá xu hướng dịch bệnh gần nhất cho thấy thành phố này đã khống chế được chuỗi lây nhiễm dịch, làm dấy lên hy vọng các biện pháp hạn chế sắp được nới lỏng. Tuy nhiên, sáng 21/4, chính quyền quận Tĩnh An ở trung tâm thành phố, nơi có khoảng 1 triệu dân và có các trung tâm thương mại sầm uất nhất của thành phố, thông báo tạm thời chưa cho phép người dân ra khỏi nơi sinh sống do lo ngại tụ tập đông người. Tương tự, quận đảo Sùng Minh cũng thông báo hầu hết các biện pháp hạn chế sẽ được duy trì ngay cả khi quận này không ghi nhận ca mắc mới nào bên ngoài các khu vực cách ly. Theo đó, các siêu thị trên đảo tiếp tục đóng cửa, các phương tiện chưa được phép lưu thông nếu không có giấy phép và ở một số thị trấn trên đảo, mỗi hộ chỉ được cử một người ra khỏi nhà mỗi ngày.

Thượng Hải ghi nhận 15.861 ca mắc mới không có triệu chứng trong ngày 20/4, giảm so với mức 16.407 ca ghi nhận một ngày trước đó. Các ca có triệu chứng là 2.634, tăng từ mức 2.494 ghi nhận ngày 19/4. Trong khi đó, số ca tử vong ở Thượng Hải trong làn sóng lây nhiễm lần này cũng tăng lên 25 ca, thêm 8 ca so với một ngày trước.

Từ đầu tháng 4, Thượng Hải bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn đợt dịch mới bùng phát và cũng là đợt dịch nghiêm trọng nhất trong 2 năm qua. Ngày càng nhiều người lo ngại việc kéo dài phong tỏa tại thành phố cửa ngõ giao thương quan trọng hàng đầu thế giới sẽ gây thêm áp lực cho chuỗi cung ứng toàn cầu vốn chịu nhiều gián đoạn trong 2 năm dịch bệnh hoành hành. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã được phép khôi phục hoạt động nhưng với điều kiện phải tuân thủ các quy định quản lý chặt chẽ để phòng dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.