Thành tích y tế của Anh thụt lùi đáng kể

0:00 / 0:00
0:00
Thành tích của Anh trên các chỉ số y tế chính đang gây quan ngại sâu sắc và thụt lùi so với các nước cùng trình độ phát triển. Đây là đánh gía của báo cáo công bố nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Cơ quan y tế quốc gia (NHS).
Thành tích y tế của Anh thụt lùi đáng kể

Báo cáo của Quỹ từ thiện Nhà Vua do Hiệp hội công nghiệp dược Anh yêu cầu thực hiện so sánh hệ thống y tế của 19 nước cùng trình độ phát triển và dẫn số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy Anh có thành tích kém nhất về tỉ lệ tử vong do đột quỵ và kém thứ 2 do nhồi máu cơ tim.

Báo cáo cho rằng các nhà lãnh đạo chính trị và các nhà hoạch định chính sách cần phải quan tâm nghiêm túc đến việc hệ thống y tế của Anh tiếp tục tụt hậu so với nhiều nước cùng trình độ phát triển trên một số chỉ số toàn diện, gồm tuổi thọ và những trường hợp tử vong có thể tránh được thông qua chăm sóc y tế kịp thời và hiệu quả. Hà Lan và Canada có thách thích tốt nhất trong bảng xếp hạng này.

Báo cáo cũng thấy rằng Anh có tỷ lệ thấp đáng kể về bác sĩ và điều dưỡng trên đầu người so với những nước cùng trình độ phát triển và cũng tụt hậu về thiết bị và đầu tư cơ bản. Theo báo cáo, Anh có số máy chụp cắt lớp (CT) và cộng hưởng từ (MRI) ít hơn nhiều so với các nước cùng trình độ phát triển, mặc dù số liệu báo cáo không tính đầy đủ số máy MRI trong lĩnh vực tư. Trong khi Nhật Bản có 166,7 máy trên 1 triệu dân, Anh chỉ có 16,1 máy. Anh cũng có số giường bệnh và giường điều trị tích cực tương đối thấp so với mức trung bình của các nước cùng trình độ phát triển, với khoảng 4 lần thấp hơn Đức tính theo đầu người.

Một cuộc điều tra quốc gia đang xem xét cách xử lý đối với đại dịch COVID-19 trong bối cảnh có chỉ trích rằng Chính phủ Anh thiếu đầu tư NHS trong nhiều năm, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn trong đại dịch so với các nước cùng trình độ phát triển như Pháp và Đức.

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.