Thanh tra dự án vườn Vua vì nghi vấn có nhiều sai phạm

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố quyết định thanh tra việc sử dụng đất đai tại một số dự án ở tỉnh Phú Thọ. Trong đó có 86 ha đất ở khu nghỉ dưỡng Vườn Vua thuộc địa bàn 3 xã: Trung Thịnh, Đồng Luận và Trung Nghĩa tỉnh Phú Thọ.
Thanh tra dự án vườn Vua vì nghi vấn có nhiều sai phạm
Thanh tra dự án vườn Vua vì nghi vấn có nhiều sai phạm

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố Quyết định thanh tra việc sử dụng đất ở khu nghỉ dưỡng trên vào ngày 24/10/2017. Theo quyết định số 2369/QĐ-BTMT 4/10 do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa ký nêu rõ, thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Phú Thọ. Thời hạn thanh tra diễn ra trong vòng 45 ngày, bắt đầu từ ngày 1/11 đến ngày 4/10/2017.

Đoàn thanh tra có 12 thành viên, trong đó có nhiều cán bộ thuộc Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục quản lý đất đai... Trưởng Đoàn thanh tra là ông Nguyễn Văn Triều - Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường. Phó trưởng Đoàn thanh tra là ông Phạm Văn Ứng – Phó trưởng phòng Phòng thanh tra Tài nguyên và Môi trường miền Bắc; Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo quyết định do bà Nguyễn Thị Phương Hoa Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ký, Đoàn thanh tra sẽ thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND tỉnh Phú Thọ trong việc thực hiện các quy định của pháp luật thuộc các lĩnh vực đất đai, đo đạc và bản đồ, môi trường... Đồng thời, cũng thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý trong số các dự án bị thanh tra có dự án Khu du lịch biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua tại xã Đồng Luận, Trung Nghĩa và Trung Thịnh thuộc huyện Thanh Thủy, Phú Thọ.

Thanh tra dự án vườn Vua vì nghi vấn có nhiều sai phạm ảnh 1 

Chủ đầu tư của dự án Khu du lịch là Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Thăng Long (ThangLong Invest Group), mã chứng khoán TIG niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Dự án Khu du lịch biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua có quy mô gần 84,9 ha, được đầu tư xây dựng từ năm 2012. Từ quý 3 năm 2015, dự án bắt đầu khai trương các dịch vụ vui chơi giải trí. Sau đó, từ quý 4 năm 2015 bắt đầu chào bán hàng chục biệt thự nghỉ dưỡng với giá từ gần 2 tỉ đồng/căn. Vào thời điểm năm 2012, chủ đầu tư Khu du lịch biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua từng vướng lùm xùm về tranh chấp tại chính dự án này khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra.

Theo quy hoạch, dự án sẽ trở thành một khu du lịch sinh thái với hệ thống các biệt thự, nhà vườn nghỉ dưỡng trên đồi, ven đầm sen và trên mặt đầm sen, tạo không gian nghỉ dưỡng cao cấp. Mật độ xây dựng 15%-17%,. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ 2012 – 2017. Đến nay khu nghỉ dưỡng này chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã rầm rộ quảng bá nhằm thu hút khách du lịch tới thăm quan, nghỉ dưỡng khiến kỳ nghỉ dưỡng bị gián đoạn bởi tiếng ồn và khói bụi của công trường xây dựng.

Dự án đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các dự án có tính chất và quy mô tương tự như: Thanh Thủy Resort, Ngọc Sơn Resort & Spa, Tre Nguồn Resort và những khu nghỉ có quy mô khiêm tốn hơn nhưng dịch vụ lại nổi trội hơn do không bị ảnh hưởng bởi hoạt động xây dựng biệt thự để bán.

Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.