Thế chấp thẻ cào giả vay vốn, ngân hàng đang làm rõ thiệt hại

Ngân hàng MB cho biết đang tiến hành đánh giá làm rõ các giá trị tài sản liên quan tới vụ việc và phối hợp với cơ quan chức năng để kiên quyết xử lý mọi sai phạm theo đúng quy định.
Thế chấp thẻ cào giả vay vốn, ngân hàng đang làm rõ thiệt hại

Tin từ Ngân hàng cổ phần Quân đội Việt Nam (MB) xác nhận: Nhóm đối tượng liên qua đến việc nhập 24.900 thẻ cào giả của Mobifone vừa bị cơ quan điều tra phát hiện cũng đã thế chấp 300.000 thẻ cào khác để vay vốn tại ngân hàng này.

Thế chấp thẻ cào giả vay vốn, ngân hàng đang làm rõ thiệt hại - anh 1
Thẻ cào nhập lậu từ Trung Quốc là thẻ giả, không có khả năng nạp tiền vào tài khoản cho các thuê bao MobiFone.

Theo đó, số thẻ Mobifone này bao gồm nhiều mệnh giá khác nhau nghi được làm giả với mục đích để lừa đảo các tổ chức tín dụng. Đặc biệt nhóm đối tượng này đã có giao dịch với ngân hàng Quân đội trong nhiều năm qua và luôn tỏ ra là khách hàng đáng tin cậy. Họ không phải là tổ chức cá nhân tự ý đi làm việc này mà là đại lí chính của hệ thống Mobifone ở một thành phố lớn.

Về khoản thế chấp để vay số tiền hàng chục tỉ đồng, ngoài thẻ cào ra còn có một số tài khoản khác. Ngân hàng này cho biết đang tiến hành đánh giá làm rõ các giá trị tài sản liên quan tới vụ việc và phối hợp với cơ quan chức năng để kiên quyết xử lý mọi sai phạm theo đúng quy định.

Như tin đã đưa, ngày 24/6, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có kết luận điều tra về 24.900 thẻ cào bị bắt giữ hồi từ đầu năm nay. Các thẻ này có mệnh giá 100.000 đồng, ghi tên Mobifone, nhưng thực chất đã bị làm giả ở Trung Quốc rồi vận chuyển sang Việt Nam để tiêu thụ chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo cơ quan điều tra, ngoài gần 25 nghìn thẻ bị bắt giữ này, một số lượng lớn thẻ giả khác đã được vận chuyển trót lọt vào tiêu thụ ở Việt Nam. Các đối tượng đã sử dụng số thẻ này làm tài sản thế chấp, vay 35 tỷ đồng tại Ngân hàng cổ phần Quân đội chi nhánh Hải Dương để chia nhau thụ thưởng. Để không bị phát giác nhóm đối tượng trà này đã trộn thẻ giả vào thẻ thật để tiêu thụ.

Hiện vẫn chưa có đánh giá về sự thiệt hại do các đối tượng này gây ra. Hành vi của một đại lí Mobifone đang được cơ quan công an và các ngành chức năng tích cực làm rõ. Tuy nhiên đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các nhà mạng lẫn các tổ chức tín dụng trong việc quản lý đại lý, kiểm định tài sản thế chấp.

Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.