Thế chấp thẻ cào giả vay vốn, ngân hàng đang làm rõ thiệt hại

Ngân hàng MB cho biết đang tiến hành đánh giá làm rõ các giá trị tài sản liên quan tới vụ việc và phối hợp với cơ quan chức năng để kiên quyết xử lý mọi sai phạm theo đúng quy định.
Thế chấp thẻ cào giả vay vốn, ngân hàng đang làm rõ thiệt hại

Tin từ Ngân hàng cổ phần Quân đội Việt Nam (MB) xác nhận: Nhóm đối tượng liên qua đến việc nhập 24.900 thẻ cào giả của Mobifone vừa bị cơ quan điều tra phát hiện cũng đã thế chấp 300.000 thẻ cào khác để vay vốn tại ngân hàng này.

Thế chấp thẻ cào giả vay vốn, ngân hàng đang làm rõ thiệt hại - anh 1
Thẻ cào nhập lậu từ Trung Quốc là thẻ giả, không có khả năng nạp tiền vào tài khoản cho các thuê bao MobiFone.

Theo đó, số thẻ Mobifone này bao gồm nhiều mệnh giá khác nhau nghi được làm giả với mục đích để lừa đảo các tổ chức tín dụng. Đặc biệt nhóm đối tượng này đã có giao dịch với ngân hàng Quân đội trong nhiều năm qua và luôn tỏ ra là khách hàng đáng tin cậy. Họ không phải là tổ chức cá nhân tự ý đi làm việc này mà là đại lí chính của hệ thống Mobifone ở một thành phố lớn.

Về khoản thế chấp để vay số tiền hàng chục tỉ đồng, ngoài thẻ cào ra còn có một số tài khoản khác. Ngân hàng này cho biết đang tiến hành đánh giá làm rõ các giá trị tài sản liên quan tới vụ việc và phối hợp với cơ quan chức năng để kiên quyết xử lý mọi sai phạm theo đúng quy định.

Như tin đã đưa, ngày 24/6, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có kết luận điều tra về 24.900 thẻ cào bị bắt giữ hồi từ đầu năm nay. Các thẻ này có mệnh giá 100.000 đồng, ghi tên Mobifone, nhưng thực chất đã bị làm giả ở Trung Quốc rồi vận chuyển sang Việt Nam để tiêu thụ chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo cơ quan điều tra, ngoài gần 25 nghìn thẻ bị bắt giữ này, một số lượng lớn thẻ giả khác đã được vận chuyển trót lọt vào tiêu thụ ở Việt Nam. Các đối tượng đã sử dụng số thẻ này làm tài sản thế chấp, vay 35 tỷ đồng tại Ngân hàng cổ phần Quân đội chi nhánh Hải Dương để chia nhau thụ thưởng. Để không bị phát giác nhóm đối tượng trà này đã trộn thẻ giả vào thẻ thật để tiêu thụ.

Hiện vẫn chưa có đánh giá về sự thiệt hại do các đối tượng này gây ra. Hành vi của một đại lí Mobifone đang được cơ quan công an và các ngành chức năng tích cực làm rõ. Tuy nhiên đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các nhà mạng lẫn các tổ chức tín dụng trong việc quản lý đại lý, kiểm định tài sản thế chấp.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.