Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương"

Với sải vây 7,6 m và trọng lượng lên tới 2.300 kg, cá đuối khổng lồ được mệnh danh là những "bóng ma" huyền bí nhất của đại dương xanh thẳm.
Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương"

Động vật biển thông minh nhất

Giới khoa học cho rằng cá đuối khổng lồ là một trong những động vật biển thông minh nhất. Đặc trưng lớn nhất của họ này là sải vây dài hơn thân.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 1

Giới khoa học cho rằng cá đuối khổng lồ là một trong những động vật biển thông minh nhất.

Những loài cá nhỏ bơi gần cá đuối khổng lồ để rỉa ký sinh trùng, tế bào chết trong mang và trên da của cá đuối.

Cá đuối khổng lồ sống ở những vùng nước ấm trong đại dương. Chúng bơi gần bề mặt nhờ cặp vây gắn với ngực. Chúng mang thai trong 12 tháng và chỉ đẻ một con trong mỗi lứa.

Biệt danh “cá quỷ”

Trong cuộc nghiên cứu đầu tiên sử dụng vệ tinh theo dõi cá đuối tại Đại Tây Dương, nhóm chuyên gia do tổ chức Bảo tồn sinh vật hoang dã tại Belize đang dần khám phá những bí mật xung quanh sinh vật có biệt danh là “cá quỷ” này.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 2

Quá trình theo dấu Magellan, một trong số những con cá đuối khổng lồ, cho thấy nó đã bơi hơn 1.126 km trong 60 ngày.

Theo báo cáo mới đăng trên chuyên san PLoS One, nhóm chuyên gia theo dõi 6 cá thể Manta birostris, loài có kích thước lớn nhất trong họ cá đuối, ngoài khơi bán đảo Yucatan (Mexico).

Họ gắn máy phát lên 4 con cái, 1 con đực và 1 con chưa xác định giới tính, theo dõi bằng vệ tinh cho đến khi tín hiệu tắt hẳn, tức từ 27 đến 64 ngày. Dữ liệu sơ bộ thu được từ vệ tinh cho thấy một số cá thể di chuyển hơn 1.100 km để tìm kiếm thức ăn.

Giống như cá voi tấm sừng hàm và cá mập voi, cá đuối là loài ăn lọc. Chúng thường có khuynh hướng di chuyển gần bờ, giữ khoảng cách trong vòng 320 km so với bờ biển, quanh quẩn gần lộ trình của tàu bè trong nỗ lực săn sinh vật phù du và trứng cá, theo thành viên nhóm nghiên cứu Matthew Witt của Đại học Exeter (Anh).

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 3

Dù đôi khi bị gọi là cá quỷ do bề ngoài đáng sợ của mình, cá đuối khổng lồ hoàn toàn vô hại đối với con người. Chúng thiếu khả năng chích điện như loài cá đuối gai độc khét tiếng. Cá đuối khổng lồ cũng là loài có tỷ lệ khối lượng cơ thể với não cao nhất trong họ cá mập và các loài cá đuối khác.

Chúng đẻ con, thường là 1 hoặc 2 lứa trong mỗi 1 hoặc 2 năm. Trong khi các lộ trình di trú rộng hơn của chúng vẫn chưa được xác định, nghiên cứu mới cho thấy công nghệ theo dõi bằng vệ tinh có khả năng cung cấp cái nhìn sâu hơn về loài sinh vật trên.

Do di chuyển gần bờ, Manta birostris thường sa vào lưới cá, hoặc đối mặt nguy cơ bị tàu thuyền đâm. Bộ phận hàm lọc thường bị săn làm vị thuốc cho người Trung Quốc.

Cá đuối gai độc

Cá đuối biển gai độc (tên khoa học: Dasyatis Violacea) là loài cá đuối sống ở biển có gai có độc, đây là sinh vật năng động nhất trong họ nhà cá đuối gai độc. Cá Dasyatis Violacea sống lang thang trong các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 4

Cá đuối biển gai độc

Cái đuôi của cá đuối gai độc trông giống như cái roi và dài gần gấp 3 lần chiều dài thân mình. Những cái gai nguy hiểm đó chẳng khác nào những mũi dao có tẩm thuốc độc, có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Ở một số nơi, người ta dùng những cái gai độc này gắn lên trên đầu vũ khí.

Không tấn công thợ lặn

Khác với những lời đồn đại, cá đuối khổng lồ không tấn công thợ lặn.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 5

Con "quái vật biển" vướng phải sợi dây câu dài khiến nó đau đớn

Hòi năm 2014, các thợ lặn gặp một phen hú vía ở ngoài khơi Costa Rica khi con cá đuối lớn bơi về phía họ, nhưng thay vì tấn công, "loài cá có cánh" dường như cầu khẩn sự giúp đỡ.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 6

Sau khi thoát nạn, con cá đuối lộn một vòng, sải vây rộng vẫy liên tục như lời cảm ơn và tạm biệt ân nhân cứu mạng

Con "quái vật biển" vướng phải sợi dây câu dài khiến nó đau đớn. Đó là nguyên nhân nó tiếp cận đội lặn và ra tín hiệu cầu cứu. Các thợ lặn dùng dao chuyên dụng cắt dây câu và giải thoát cho con cá.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 7

Giống như cá mập voi và cá voi, cá đuối là loài vật hiền lành và chỉ ăn các loại sinh vật đại dương nhỏ hơn chúng

Sau khi thoát nạn, con cá đuối lộn một vòng, sải vây rộng vẫy liên tục như lời cảm ơn và tạm biệt ân nhân cứu mạng. Một thợ lặn trong nhóm đã ghi lại toàn bộ sự việc bằng máy quay dưới nước.

Nhóm thợ lặn cũng giữ sợi dây như một vật kỉ niệm cho trải nghiệm tuyệt vời mà họ vừa trải qua ở ngoài khơi đảo Bat, Costa Rica.

Anh Phương (TH)

Xem thêm:

- 10 quái vật đáng sợ nhất thế giới trong lòng đại dương

- Khám phá bí ẩn dưới lòng đại dương sâu 10.000m [Infographic]

- Top 10 loài động vật lớn nhất, nhanh nhất và 'sát thủ' nhất đại dương

-

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).