Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương"

Với sải vây 7,6 m và trọng lượng lên tới 2.300 kg, cá đuối khổng lồ được mệnh danh là những "bóng ma" huyền bí nhất của đại dương xanh thẳm.
Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương"

Động vật biển thông minh nhất

Giới khoa học cho rằng cá đuối khổng lồ là một trong những động vật biển thông minh nhất. Đặc trưng lớn nhất của họ này là sải vây dài hơn thân.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 1

Giới khoa học cho rằng cá đuối khổng lồ là một trong những động vật biển thông minh nhất.

Những loài cá nhỏ bơi gần cá đuối khổng lồ để rỉa ký sinh trùng, tế bào chết trong mang và trên da của cá đuối.

Cá đuối khổng lồ sống ở những vùng nước ấm trong đại dương. Chúng bơi gần bề mặt nhờ cặp vây gắn với ngực. Chúng mang thai trong 12 tháng và chỉ đẻ một con trong mỗi lứa.

Biệt danh “cá quỷ”

Trong cuộc nghiên cứu đầu tiên sử dụng vệ tinh theo dõi cá đuối tại Đại Tây Dương, nhóm chuyên gia do tổ chức Bảo tồn sinh vật hoang dã tại Belize đang dần khám phá những bí mật xung quanh sinh vật có biệt danh là “cá quỷ” này.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 2

Quá trình theo dấu Magellan, một trong số những con cá đuối khổng lồ, cho thấy nó đã bơi hơn 1.126 km trong 60 ngày.

Theo báo cáo mới đăng trên chuyên san PLoS One, nhóm chuyên gia theo dõi 6 cá thể Manta birostris, loài có kích thước lớn nhất trong họ cá đuối, ngoài khơi bán đảo Yucatan (Mexico).

Họ gắn máy phát lên 4 con cái, 1 con đực và 1 con chưa xác định giới tính, theo dõi bằng vệ tinh cho đến khi tín hiệu tắt hẳn, tức từ 27 đến 64 ngày. Dữ liệu sơ bộ thu được từ vệ tinh cho thấy một số cá thể di chuyển hơn 1.100 km để tìm kiếm thức ăn.

Giống như cá voi tấm sừng hàm và cá mập voi, cá đuối là loài ăn lọc. Chúng thường có khuynh hướng di chuyển gần bờ, giữ khoảng cách trong vòng 320 km so với bờ biển, quanh quẩn gần lộ trình của tàu bè trong nỗ lực săn sinh vật phù du và trứng cá, theo thành viên nhóm nghiên cứu Matthew Witt của Đại học Exeter (Anh).

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 3

Dù đôi khi bị gọi là cá quỷ do bề ngoài đáng sợ của mình, cá đuối khổng lồ hoàn toàn vô hại đối với con người. Chúng thiếu khả năng chích điện như loài cá đuối gai độc khét tiếng. Cá đuối khổng lồ cũng là loài có tỷ lệ khối lượng cơ thể với não cao nhất trong họ cá mập và các loài cá đuối khác.

Chúng đẻ con, thường là 1 hoặc 2 lứa trong mỗi 1 hoặc 2 năm. Trong khi các lộ trình di trú rộng hơn của chúng vẫn chưa được xác định, nghiên cứu mới cho thấy công nghệ theo dõi bằng vệ tinh có khả năng cung cấp cái nhìn sâu hơn về loài sinh vật trên.

Do di chuyển gần bờ, Manta birostris thường sa vào lưới cá, hoặc đối mặt nguy cơ bị tàu thuyền đâm. Bộ phận hàm lọc thường bị săn làm vị thuốc cho người Trung Quốc.

Cá đuối gai độc

Cá đuối biển gai độc (tên khoa học: Dasyatis Violacea) là loài cá đuối sống ở biển có gai có độc, đây là sinh vật năng động nhất trong họ nhà cá đuối gai độc. Cá Dasyatis Violacea sống lang thang trong các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 4

Cá đuối biển gai độc

Cái đuôi của cá đuối gai độc trông giống như cái roi và dài gần gấp 3 lần chiều dài thân mình. Những cái gai nguy hiểm đó chẳng khác nào những mũi dao có tẩm thuốc độc, có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Ở một số nơi, người ta dùng những cái gai độc này gắn lên trên đầu vũ khí.

Không tấn công thợ lặn

Khác với những lời đồn đại, cá đuối khổng lồ không tấn công thợ lặn.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 5

Con "quái vật biển" vướng phải sợi dây câu dài khiến nó đau đớn

Hòi năm 2014, các thợ lặn gặp một phen hú vía ở ngoài khơi Costa Rica khi con cá đuối lớn bơi về phía họ, nhưng thay vì tấn công, "loài cá có cánh" dường như cầu khẩn sự giúp đỡ.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 6

Sau khi thoát nạn, con cá đuối lộn một vòng, sải vây rộng vẫy liên tục như lời cảm ơn và tạm biệt ân nhân cứu mạng

Con "quái vật biển" vướng phải sợi dây câu dài khiến nó đau đớn. Đó là nguyên nhân nó tiếp cận đội lặn và ra tín hiệu cầu cứu. Các thợ lặn dùng dao chuyên dụng cắt dây câu và giải thoát cho con cá.

Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương" - anh 7

Giống như cá mập voi và cá voi, cá đuối là loài vật hiền lành và chỉ ăn các loại sinh vật đại dương nhỏ hơn chúng

Sau khi thoát nạn, con cá đuối lộn một vòng, sải vây rộng vẫy liên tục như lời cảm ơn và tạm biệt ân nhân cứu mạng. Một thợ lặn trong nhóm đã ghi lại toàn bộ sự việc bằng máy quay dưới nước.

Nhóm thợ lặn cũng giữ sợi dây như một vật kỉ niệm cho trải nghiệm tuyệt vời mà họ vừa trải qua ở ngoài khơi đảo Bat, Costa Rica.

Anh Phương (TH)

Xem thêm:

- 10 quái vật đáng sợ nhất thế giới trong lòng đại dương

- Khám phá bí ẩn dưới lòng đại dương sâu 10.000m [Infographic]

- Top 10 loài động vật lớn nhất, nhanh nhất và 'sát thủ' nhất đại dương

-

Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.