(Ảnh: UNESCO)
UNESCO: Chu trình hấp thụ CO2 của đại dương có thể bị đảo ngược, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu
(Ngày Nay) -  Đại dương hấp thụ carbon dioxide (CO2) do loài người thải ra, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, khả năng này của các đại dương có thể bị suy giảm và thậm chí đảo ngược trong tương lai. Các đại dương hiện là lá phổi xanh của hành tinh, cuối cùng có thể góp phần vào sự ấm lên toàn cầu (còn gọi là sự nóng lên toàn cầu).
Rác nhựa và cơn thịnh nộ của đại dương
Rác nhựa và cơn thịnh nộ của đại dương
[Ngày Nay] - Người dân khắp các châu lục sinh sống, làm việc và nghỉ mát ngày càng có thiên hướng “đổ xô” đến bờ biển. Chất thải nhựa theo các cơn thủy triều cũng ngày càng nhiều chưa từng có. Cảnh tượng nilon, đồ nhựa xô bờ chỉ là khúc dạo đầu của câu chuyện ô nhiễm trầm trọng dưới lòng đại dương, nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ đất liền.
Nước trên sao Hỏa bị chôn vùi dưới bề mặt
Nước trên sao Hỏa bị chôn vùi dưới bề mặt
(Ngày Nay) - Hàng tỷ năm trước, sao Hỏa là nơi sinh sống của các hồ và đại dương, nhưng nguyên nhân khiến lượng nước trên bề mặt "Hành tinh Đỏ" biến mất lại là bí ẩn chưa có lời giải.
Tham vọng khai thác đáy biển của Trung Quốc
Tham vọng khai thác đáy biển của Trung Quốc
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xác định được một số mỏ khoáng sản “quan trọng về mặt chiến lược” như một phần của cuộc khảo sát kéo dài hàng thập kỷ tại đáy biển trên khắp thế giới.
Băng biển vỡ trôi khỏi Bắc Cực ở giữa Greenland và Svalbard, Na Uy.
Nhiệt độ các đại dương trên thế giới vẫn ở mức nóng nhất trong lịch sử
Theo nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vừa công bố, mặc dù lượng phát thải khí CO2 tên toàn cầu giảm do các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng trong năm 2020, nhiệt độ trong các đại dương trên thế giới vẫn ở mức nóng nhất trong lịch sử.
Ảnh minh họa.
Thúc đẩy hoạt động khoa học trong Thập kỷ đại dương
[Ngày Nay] - Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ của UNESCO và Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc cùng hợp lực để huy động sức mạnh khu vực tư nhân trong Thập kỷ Khoa học Đại dương vì Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.
Bí ẩn nước trên Trái đất đến từ đâu?
Bí ẩn nước trên Trái đất đến từ đâu?
Nước bao phủ 70% bề mặt Trái đất và rất quan trọng đối với sự sống như chúng ta biết, nhưng làm thế nào nó xuất hiện là câu hỏi lớn lâu nay với giới nghiên cứu khoa học.
Đại dương, một đồng minh của loài người trong trận chiến chống lại Covid-19
Đại dương, một đồng minh của loài người trong trận chiến chống lại Covid-19
(Ngày Nay) - Khi xem xét những rủi ro của sức khỏe cộng đồng, chúng ta có thể không nghĩ đến đại dương như một yếu tố cần chú trọng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều minh chứng thể hiện rằng sức khỏe của đại dương gắn chặt với sức khỏe của con người. Một số người có thể ngạc nhiên khi biết rằng các sinh vật được phát hiện ở độ sâu cực đại dưới đáy biển được sử dụng để tăng tốc độ phát hiện COVID-19, và có khả năng, môi trường có thể đưa ra giải pháp cho loài người.