Thế giới cần đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/5, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), ông Sultan Al Jaber đã kêu gọi các bên tham gia tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.
Thế giới cần đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo

Phát biểu khai mạc Đối thoại Khí hậu Petersberg tại Berlin (Đức), Chủ tịch COP28 Al Jaber nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ tăng cường hành động trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, phải tăng gấp 3 công suất (năng lượng tái tạo) vào năm 2030 và tăng gấp đôi vào năm 2040”.

Lời kêu gọi của ông Al Jaber cũng đồng thời khẳng định mục tiêu mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã đặt ra. Tháng trước, tại một cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ở Nhật Bản, ông cũng đã nêu mục tiêu này. Tuy nhiên, ông không kêu gọi chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, Chủ tịch COP28 cho biết trọng tâm phải là loại bỏ khí thải mà chúng tạo ra trong khi đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo.

Ông Al Jaber cũng kêu gọi các nước phát triển cung cấp gói khí hậu trị giá 100 tỷ USD/năm đã cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển. Năm 2009, tại hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu ở Copenhagen (Đan Mạch), các nước giàu cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ các nước nghèo 100 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, năm ngoái, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết tổng số tiền giải ngân theo cam kết hiện còn thiếu 17 tỷ USD.

Tương tự, tại Đối thoại Khí hậu Petersberg, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nêu rõ cuộc khủng hoảng khí hậu đã gây ra thách thức an ninh lớn nhất trong thế kỷ này cho tất cả các nước. Điều này đòi hỏi thế giới cùng hợp lực, sử dụng các công cụ tài chính và chính trị, cũng như các giải pháp công nghệ để giải quyết khủng hoảng.

Đại diện của hơn 40 quốc gia tới Đức để tham dự sự kiện, thảo luận về các bước đi xa hơn nhằm đạt được các mục tiêu khí hậu nêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Sự kiện ở Berlin được xem là sự chuẩn bị cho COP28, dự kiến diễn ra từ ngày 30/11 đến 10/12 tới tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất).

Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.