Thế giới cần đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/5, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), ông Sultan Al Jaber đã kêu gọi các bên tham gia tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.
Thế giới cần đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo

Phát biểu khai mạc Đối thoại Khí hậu Petersberg tại Berlin (Đức), Chủ tịch COP28 Al Jaber nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ tăng cường hành động trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, phải tăng gấp 3 công suất (năng lượng tái tạo) vào năm 2030 và tăng gấp đôi vào năm 2040”.

Lời kêu gọi của ông Al Jaber cũng đồng thời khẳng định mục tiêu mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã đặt ra. Tháng trước, tại một cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ở Nhật Bản, ông cũng đã nêu mục tiêu này. Tuy nhiên, ông không kêu gọi chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, Chủ tịch COP28 cho biết trọng tâm phải là loại bỏ khí thải mà chúng tạo ra trong khi đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo.

Ông Al Jaber cũng kêu gọi các nước phát triển cung cấp gói khí hậu trị giá 100 tỷ USD/năm đã cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển. Năm 2009, tại hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu ở Copenhagen (Đan Mạch), các nước giàu cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ các nước nghèo 100 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, năm ngoái, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết tổng số tiền giải ngân theo cam kết hiện còn thiếu 17 tỷ USD.

Tương tự, tại Đối thoại Khí hậu Petersberg, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nêu rõ cuộc khủng hoảng khí hậu đã gây ra thách thức an ninh lớn nhất trong thế kỷ này cho tất cả các nước. Điều này đòi hỏi thế giới cùng hợp lực, sử dụng các công cụ tài chính và chính trị, cũng như các giải pháp công nghệ để giải quyết khủng hoảng.

Đại diện của hơn 40 quốc gia tới Đức để tham dự sự kiện, thảo luận về các bước đi xa hơn nhằm đạt được các mục tiêu khí hậu nêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Sự kiện ở Berlin được xem là sự chuẩn bị cho COP28, dự kiến diễn ra từ ngày 30/11 đến 10/12 tới tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất).

Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.