Thế giới đang thiếu hụt kim loại bạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhu cầu tiêu thụ bạc toàn cầu dự kiến tăng mạnh vào cuối năm nay, dẫn đến mức chênh lệch cán cân cung - cầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Trong báo cáo mới nhất, Silver Institute - cơ quan giám sát thị trường kim loại bạc có trụ sở tại Mỹ - cho biết thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung bạc nghiêm trọng vào năm nay.

Nhu cầu tiêu thụ bạc từ các nhà sản xuất công nghiệp, các nhà chế tác trang sức và đồ gia dụng cũng như giới đầu tư bán lẻ toàn cầu sẽ tăng 16% so với năm ngoái, lên mức cao kỷ lục mọi thời đại là 1,21 tỷ ounce vào cuối năm 2022.

Do đó, thị trường bạc đang thiếu 194 triệu ounce trong nhiều năm, gấp 4 lần con số được ghi nhận vào năm 2021. Báo cáo cho biết lượng bạc dự trữ trong kho ở London và New York đã giảm khoảng 370 triệu ounce, tương đương 25%, trong năm nay.

Cơ quan này lưu ý rằng một trong những động lực chính khiến nhu cầu bạc tăng lên là các nhà sản xuất ô tô sử dụng ngày càng nhiều bạc cho thiết bị điện tử trong xe.

Việc áp dụng rộng rãi các công nghệ mạng internet 5G và nỗ lực chuyển đổi năng lượng xanh trên thế giới cũng đang tác động đến nhu cầu tiêu thụ bạc.

Ví dụ, các nhà sản xuất tấm pin Mặt trời đang có xu hướng tích trữ kim loại này. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ bạc ở Ấn Độ tăng gần gấp đôi trong năm nay do các nhà kinh doanh tận dụng mức giá thấp để bù đắp vào lượng dự trữ bị sụt giảm của năm 2020 và 2021.

Giá bạc đã giảm khoảng 10% trong năm nay xuống còn 21 USD/ounce, phần lớn là do các nhà đầu tư chọn cách bán kim loại này để đối phó với việc đồng đô la Mỹ mạnh lên và lợi tức trái phiếu Mỹ tăng vọt.

Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023”do VCCI tổ chức sáng nay, 22/9, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, kỳ vọng hồi phục từ cuối năm 2023- đầu năm 2024
Múa sạp, một trong những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái Đen tại Lai Châu. Ảnh: Quý Trung/TTXVN.
Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch Lai Châu
(Ngày Nay) - Là vùng biên giới khó khăn với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, Lai Châu đã hóa giải những bất lợi đó nhờ phát huy những giá trị bản sắc riêng biệt của mỗi dân tộc để phát triển du lịch. Cùng với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ đa dạng, đây là những nền tảng để du lịch Lai Châu ngày càng cất cánh.