Thế giới đang thiếu hụt kim loại bạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhu cầu tiêu thụ bạc toàn cầu dự kiến tăng mạnh vào cuối năm nay, dẫn đến mức chênh lệch cán cân cung - cầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Trong báo cáo mới nhất, Silver Institute - cơ quan giám sát thị trường kim loại bạc có trụ sở tại Mỹ - cho biết thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung bạc nghiêm trọng vào năm nay.

Nhu cầu tiêu thụ bạc từ các nhà sản xuất công nghiệp, các nhà chế tác trang sức và đồ gia dụng cũng như giới đầu tư bán lẻ toàn cầu sẽ tăng 16% so với năm ngoái, lên mức cao kỷ lục mọi thời đại là 1,21 tỷ ounce vào cuối năm 2022.

Do đó, thị trường bạc đang thiếu 194 triệu ounce trong nhiều năm, gấp 4 lần con số được ghi nhận vào năm 2021. Báo cáo cho biết lượng bạc dự trữ trong kho ở London và New York đã giảm khoảng 370 triệu ounce, tương đương 25%, trong năm nay.

Cơ quan này lưu ý rằng một trong những động lực chính khiến nhu cầu bạc tăng lên là các nhà sản xuất ô tô sử dụng ngày càng nhiều bạc cho thiết bị điện tử trong xe.

Việc áp dụng rộng rãi các công nghệ mạng internet 5G và nỗ lực chuyển đổi năng lượng xanh trên thế giới cũng đang tác động đến nhu cầu tiêu thụ bạc.

Ví dụ, các nhà sản xuất tấm pin Mặt trời đang có xu hướng tích trữ kim loại này. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ bạc ở Ấn Độ tăng gần gấp đôi trong năm nay do các nhà kinh doanh tận dụng mức giá thấp để bù đắp vào lượng dự trữ bị sụt giảm của năm 2020 và 2021.

Giá bạc đã giảm khoảng 10% trong năm nay xuống còn 21 USD/ounce, phần lớn là do các nhà đầu tư chọn cách bán kim loại này để đối phó với việc đồng đô la Mỹ mạnh lên và lợi tức trái phiếu Mỹ tăng vọt.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.