Các biện pháp trừng phạt của EU gây tổn hại cho an ninh và kinh tế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 21/7 tuyên bố gói trừng phạt mới nhất mà Liên minh châu Âu (EU) công bố mới đây nhằm vào Moskva là hành động đơn phương bất hợp pháp và sẽ gây ra những tổn hại lớn đối với an ninh và kinh tế toàn cầu, trong đó có cả các quốc gia thuộc EU.
Các biện pháp trừng phạt của EU gây tổn hại cho an ninh và kinh tế toàn cầu

Theo bà Zakharova, hành động của EU cho thấy liên minh này đang tự mình tiếp tục đi vào "ngõ cụt" khi các vấn đề của EU nảy sinh do chính sách trừng phạt của liên minh này đối với Nga sẽ chỉ càng khiến tình hình của EU trở nên tồi tệ hơn. Bà cho rằng các chính sách kinh tế và năng lượng của phương Tây đang là lý do chính khiến giá các sản phẩm nông nghiệp và hydrocarbon trên thị trường thế giới gia tăng. Do đó, bà nhấn mạnh rằng hậu quả nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt này của EU đối với an ninh và kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng.

Quan chức ngoại giao Nga cho biết thêm EU cũng có kế hoạch nới lỏng một số biện pháp trừng phạt trước đó nhằm tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, bà Zakharova cho rằng giữa ý định và hành động thực tế của EU luôn có một khoảng cách lớn, theo đó bà hy vọng những hành động của EU trong lĩnh vực an ninh lương thực sẽ giúp tăng cường và tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, phân bón và những mặt hàng phục vụ sản xuất.

Các nhà ngoại giao EU ngày 20/7 đã nhất trí gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga, trong đó liên minh này sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga dưới dạng bán thành phẩm và phế liệu, cũng như đóng băng tài sản của Sberbank - ngân hàng lớn nhất của Nga. Ngoài ra, EU cũng đưa thêm 48 cá nhân và tổ chức của Nga vào "danh sách đen" bị đóng băng tài sản và/hoặc cấm nhập cảnh. Lệnh trừng phạt này có hiệu lực từ ngày 21/7.

Trước đó, trong gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga được thông qua hồi tháng 6, liên minh này đã cấm nhập khẩu hầu hết dầu mỏ của Nga.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).