Thế giới phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố độc lập của Catalan

(Ngày Nay) - Hôm nay (28/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã khẳng định Catalan là một phần không tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ các biện pháp dựa trên hiến pháp Tây Ban Nha nhằm duy trì một đất nước vững mạnh, thống nhất.
Thế giới phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố độc lập của Catalan

Cũng trong ngày hôm nay, một loạt nước khác cũng đã lên tiếng phản đối việc khu vực tự trị Catalan tuyên bố độc lập. Pháp, Anh, Ý và Đức cũng đều khẳng định sẽ không công nhận quyền độc lập mà Nghị viện Catalan vừa thông qua hôm 27/10.

Thế giới phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố độc lập của Catalan ảnh 1Người dân khu vực tự trị Catalan

Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh Hiến pháp Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng và vấn đề Catalan cần phải được xem xét. Chính phủ Đức thì cho hay ủng hộ lập trường của Thủ tướng Tây Ban Nha trong quyết tâm bảo vệ hiến pháp nước này. 

Người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ tuyên bố của Catalonia được đưa ra dựa trên một cuộc bỏ phiếu mà Tòa án Tây Ban Nha đã tuyên bố là bất hợp pháp và rằng sự thống nhất của Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, việc nghị viện vùng này tuyên bố độc lập không có gì thay đổi và Liên minh châu Âu sẽ chỉ đối thoại và hợp tác với chính phủ trung ương Tây Ban Nha. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hoàn toàn ủng hộ giải pháp của chính phủ Tây Ban Nha giải quyết khủng hoảng.

Tổng thống Colombia Manuel Santos kêu gọi người dân Tây Ban Nha kiềm chế, trong khi Ngoại trưởng Mexico khẳng định: “Mexico sẽ không công nhận quyết định đơn phương độc lập của Catalonia. Chúng tôi hi vọng cuộc xung đột này sẽ được giải quyết thông qua sức mạnh của lý lẽ chứ không phải thông qua sức mạnh của vũ lực”.

 Tổng hợp

Bình luận
Các đại biểu tham quan khu trưng bày “Sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” trong khuôn khổ lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 do Bộ KH&CN và UBND TP. Hà Nội tổ chức.
Sở hữu trí tuệ: Công cụ phát triển kinh tế trong thời đại số
(Ngày Nay) - Từ một bản nhạc vang lên trên nền tảng số đến sản phẩm địa phương vươn tầm quốc tế nhờ chỉ dẫn địa lý, tất cả đều phản ánh một thực tế: Khi ý tưởng được bảo hộ, sáng tạo mới có cơ hội sinh lời và lan toả giá trị bền vững.
Ảnh minh hoạ.
TP Hồ Chí Minh: Hướng dẫn chi tiết lịch thi vào lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi lớp 10 năm học 2025-2026. Thí sinh dự tuyển lớp 10 năm học 2025 - 2026 sẽ thực hiện 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, toán và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).
Ảnh minh họa
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc khuyến nghị nhiều giải pháp nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã làm việc với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các cơ quan liên quan, trao đổi giải pháp phối hợp nhằm nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Lê Kim Thành chủ trì buổi làm việc.