Tin Mới

Bên trong khu cách ly Vũ Hán: Chờ đợi trong mòn mỏi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Mười ngày sau khi cách ly, Zhang Meng nằm trên giường trong phòng ký túc xá của một trường đại học và nhìn chằm chằm vào chiếc đèn trên trần nhà trong sự hoài nghi. Việc cô chuyển từ bệnh viện đến trung tâm kiểm dịch tạm thời này có nghĩa là cô còn phải đợi thêm hai tuần nữa mới được về nhà. Nhưng kết quả xét nghiệm mới nhất lại cho kết quả dương tính, do đó mọi thứ đối Zhang như đảo lộn về con số 0.

Người bệnh sau khi được xuất viện sẽ tiếp tục được cách ly tại Trường Cao đẳng Phần mềm và Kỹ thuật Vũ Hán. Ảnh: Sixth Tone

“Ngôi nhà” tạm thời của Zhang tại Đại học Hồ Bắc, là khu cách ly lớn nhất trong số hơn 300 địa điểm như vậy quanh thành phố Vũ Hán. Trong số đó, nhiều trường đại học và cao đẳng có ký túc xá, cũng như các khách sạn đã trở thành địa điểm cách ly để đáp ứng số lượng lớn bệnh nhân và các trường hợp nghi nhiễm.

Khi tốc độ lan truyền của virus corona ở Trung Quốc đã chậm lại, vẫn còn hàng nghìn người đang trong giai đoạn hồi phục. Những bệnh nhân này sau khi xuất viện sẽ được đưa tới một trung tâm cách ly để tiếp tục trải qua 2 tuần cách ly trước khi được cho về nhà. Hiện vẫn còn khoảng 20.000 người như Zhang ở các khu cách ly. Họ được xuất viện sau khi không còn triệu chứng và cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus trong hai lần kiểm tra liên tiếp cách nhau 24 giờ.

Bên trong khu cách ly Vũ Hán: Chờ đợi trong mòn mỏi - ảnh 1

Một người phụ nữ tập thể dục trong khu cách ly ký túc xá  Cao đẳng Phần mềm và Kỹ thuật Vũ Hán. Ảnh: Sixth Tone 

Sau khi Zhang và chồng lần đầu tiên được chẩn đoán mắc COVID-19, họ được đưa vào một bệnh viện dã chiến, đây là nơi được dành cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ còn các bệnh viện sẽ chỉ điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng nặng.

Sau khi bệnh tình có phần thuyên giảm, Zhang và chồng trở thành hai trong số 1.300 bệnh nhân được đưa tới ký túc xá của Đại học Hồ Bắc, mỗi người có một phòng riêng để ngăn ngừa lây chéo. Hai vợ chồng Zhang sống trên cùng một tầng và chỉ có thể nhìn thấy nhau khi họ rời khỏi phòng để nhận đồ ăn, hoặc khi họ lấy nước nóng.

Đôi khi, Zhang có thể tranh thủ trò chuyện với chồng ngoài hành lang trong vài phút. Đây là một khoảng thời gian đầy cảm xúc đối với Zhang, người có bố mẹ cũng bị nhiễm bệnh. Mẹ cô đã chết vì COVID-19, trong khi cha cô vẫn đang ở trong viện với các triệu chứng nghiêm trọng.

Liu Aifen, 67 tuổi, là một trong hàng trăm người bị cách ly trong ký túc xá sinh viên của Trường Cao đẳng Phần mềm và Kỹ thuật Vũ Hán. Trước khi bà Liu đến, nhân viên đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm hàng ngày cho từng phòng: kem đánh răng, bàn chải, dép, chậu rửa mặt, xà phòng.

Bên trong khu cách ly Vũ Hán: Chờ đợi trong mòn mỏi - ảnh 2

Một người đàn ông đã hoàn thành thời gian 2 tuần cách ly sau khi xuất viện và đang cầm hành lý trở về nhà. Ảnh: Sixth Tone

Liu đã giấu kín với bạn bè và gia đình rằng bản thân bà, chồng mình, cùng con trai và con dâu đều mắc COVID-19. Bà không muốn làm họ lo lắng, nhưng cũng sợ phải nghĩ tới phản ứng của họ khi biết tin tức này.

Một lần tại trung tâm cách ly, bà Liu đã nói chuyện với một người đàn cũng đang trong thời gian giám sát. Sau khi bà Liu nói rằng mình bị nhiễm bệnh, người này lập tức thay đổi thái độ và vội vàng tránh xa. Nhưng điều này không khiến bà Liu quá bận lòng mà còn thôi thúc bà gặp gỡ bạn bè và người thân sau khi xuất viện.

Vào ngày 17/3, chính phủ Trung Quốc thông báo rằng lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, tỉnh Hồ Bắc không ghi nhận bất kỳ trường hợp nghi nhiễm nào. Mặc dù vẫn còn những lo ngại về nguy cơ của những người mắc bệnh nhưng không có biểu hiện, nhưng viễn cảnh cuộc sống thường nhật quay trở lại Hồ Bắc đang trở nên gần hơn bao giời hết.

Vào thứ Ba tuần này, chính phủ Trung Quốc đã thông báo rằng lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng của Vũ Hán và các thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc sẽ bắt đầu nới lỏng vào ngày 8/4 và ngày 25/3.

Cuối cùng, Zhang đã dành 22 ngày tại trung tâm cách ly sau khi cho kết quả âm tính. Bây giờ cô ấy đã trở về nhà, nhưng Zhang ấy vẫn còn lâu mới có thể hồi phục về thể chất và tinh thần. “Mặc dù tôi đã trở về nhà, tôi vẫn không thể đi ra ngoài. Mọi chuyện vẫn như cũ”, Zhang nói.

Theo Sixth Tone

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo