Đằng sau kỳ tích Hỏa Thần Sơn: Máu, hồ hôi và nỗi sợ

(Ngày Nay) - Vào mùng 2 Tết Nguyên đán, Zhu Yong được giao một nhiệm vụ bất thường: xây dựng một bệnh viện chỉ trong vòng 10 ngày.
Đằng sau kỳ tích Hỏa Thần Sơn: Máu, hồ hôi và nỗi sợ ảnh 1

Người đàn ông 43 tuổi này là một trong hàng ngàn công nhân xây dựng đã làm việc gần như suốt ngày đêm để xây dựng bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán.

Zhu được điều động tới hiện trường vào ngày 27/1 theo lệnh của Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Vũ Hán. Ông phụ trách xây dựng và lắp đặt các vách ngăn, cửa ra vào và cửa sổ. Người này cho biết 10 ngày đầu tiên đã bòn rút mọi sức lực của mình, hiếm khi ông được ngủ đủ 5 tiếng.

“Tôi đã làm việc suốt đêm và đi ngủ lúc 9h sáng. Sau 4 hoặc 5 tiếng, tôi quay trở lại làm việc”, ông Zhu nói. “Tôi không thể đứng nổi với đôi chân bị phồng rộp và sụt hơn 2 cân chỉ sau 10 ngày làm việc”.

Đằng sau kỳ tích Hỏa Thần Sơn: Máu, hồ hôi và nỗi sợ ảnh 2

 Công trường luôn tràn ngập tiếng máy móc, bất kể ngày hay đêm.

Hỏa Thần Sơn là một trong hai bệnh viện được xây dựng tại Vũ Hán từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 để đáp ứng nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bệnh viện này có diện tích 33.900 m2 và có kích thước bằng 5 sân bóng đá, với sức chứa lên tới 1.000 giường bệnh.

Vào ngày 2/2, chỉ 10 ngày sau khi khởi công, một công trình đã hoàn thành và được bàn giao cho quân đội. Nhiều người trong và ngoài nước ca ngợi việc xây dựng một bệnh chỉ trong khoảng thời gian ngắn như vậy là kỳ tích của Trung Quốc.

Zhu và hơn 3.000 người khác là những nhân vậy đứng sau kỳ tích này và mối lo lớn nhất của họ đó là khả năng bị phơi nhiễm với mầm bệnh.

Đằng sau kỳ tích Hỏa Thần Sơn: Máu, hồ hôi và nỗi sợ ảnh 3

Sau khi bệnh viện Hỏa Thần Sơn hoàn thành, đã có 9 công nhân được xác nhận dương tính với virus corona sau khi làm việc tại đây.

Mặc dù nhiều công nhân xây dựng lo lắng về việc bị nhiễm Covid-19 sau khi bệnh viện Hỏa Thần Sơn bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân, nhưng các số liệu chính thức về các lao động nhiễm bệnh vẫn chưa được công bố. 

Về phần mình, Zhu cho biết ông không hề nghe được tin tức nào về việc bất kỳ đồng nghiệp nào của mình bị nhiễm bệnh, mặc dù ông đã từng chứng kiến trường hợp một công nhân tới báo cáo với cảnh sát rằng vợ mình – cũng đang làm việc tại công trường Hỏa Thần Sơn, đã nhiễm bệnh.

Theo Zhu, sự sợ hãi của các công nhân ngày càng tăng kể từ ngày 4/2, khi bệnh viện Hỏa Thần Sơn bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân. Dù bệnh viện đã được tuyên bố hoàn thành từ ngày 2/2, nhưng một số khu vực vẫn còn đang dang dở và do đó, công nhân xây dựng vẫn phải làm việc.

Đằng sau kỳ tích Hỏa Thần Sơn: Máu, hồ hôi và nỗi sợ ảnh 4

“Có những tin đồn ở khắp mọi nơi, khiến mọi người cảm thấy hoang mang. Nhiều người bỏ trốn trong thời gian đó. Không ai muốn đến làm việc, ngay cả khi họ được hứa được trả công 3.000 nhân dân tệ (9 triệu đồng) mỗi ngày.

Một người quản lý thuộc Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Vũ Hán, một trong một số công ty được giao nhiệm vụ xây dựng Hỏa Thần Sơn, nói rằng không có công nhân nào từ công ty của mình bị nhiễm bệnh trong thời giant hi công, mặc dù người này không thể bảo đảm cho sức khỏe của họ sau khi họ rời khỏi công trường.

Đằng sau kỳ tích Hỏa Thần Sơn: Máu, hồ hôi và nỗi sợ ảnh 5

Người này cho biết công ty đã phát khẩu trang và nước rửa tay cho các công nhân, mặc dù theo ông Zhu nhiều người không chấp hành quy định đeo khẩu trang khi làm việc.

Hơn 300 công nhân xây dựng được cho là vẫn đang bị cách ly tại một địa điểm kiểm dịch địa phương, rất lâu sau khi khoảng thời gian hai tuần theo quy định trôi qua. Tuy nhiên, mới đây văn phòng phát triển đô thị-nông thôn Vũ Hán cho biết tất cả các công nhân đã được đưa về nhà.

Xi Yanli, người phụ trách tuyển dụng công nhân và điều phối dự án, đã rời khỏi khu vực Hỏa Thần Sơn vào ngày 9/2 và hiện vẫn bị cách ly tại nhà kể từ đó.

Mặc dù có thể xử lý công việc qua mạng Internet, Xi cho biết nhiều dự án của công ty đã bị trì hoãn do Vũ Hán chưa được mở cửa trở lại.

Mặc dù phần lớn công nhân xây dựng đã hoàn thành nhiệm vụ tại Hỏa Thần Sơn, một số người đã ở lại bệnh viện để làm công việc bảo trì hàng ngày. Liu Jie, một người 33 tuổi, chuyên chống thấm các tòa nhà và các công trình khác, cho biết anh luôn sẵn sàng tới đây làm việc mỗi ngày.

“Kể cả khi nhắm mắt, tôi vẫn có thể hình dung cấu trúc của bệnh viện”, Liu nói. “Mỗi khi dự báo thời tiết nói rằng trời sẽ mưa, tôi nghĩ ngay tới những chỗ của bệnh viện có thể bị rò rỉ nước”.

Đằng sau kỳ tích Hỏa Thần Sơn: Máu, hồ hôi và nỗi sợ ảnh 6

Hai nhân vật Liu Jie (trái) và Zhu Yong (phải).

Khi được hỏi về số tiền họ kiếm được khi làm việc sau dự án Hỏa Thần Sơn, Zhu, Xi và Liu đều nói rằng tiền không phải là ưu tiên hàng đầu và họ cùng nhiều người khác chỉ đơn giản thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, vốn không hề có hợp đồng và điều kiện bảo hiểm.

“Tôi cảm thấy rất tự hào vì đã làm được những công việc có giá trị như vậy”, ông Xi nói. “Tôi làm việc này cho bản thân mình. Bây giờ, công ty sẽ tự đánh giá số tiền mà chúng tôi đáng được nhận”.

Zhu – người cũn đang túc trực ở bệnh viện Hỏa Thần Sơn, cho biết ông cảm thấy vinh dự và hạnh phúc khi hay tin tình hình dịch bệnh đang ngày càng thuyên giảm. Zhu và Liu cũng đang mong chờ nhiệm vụ của họ tại bệnh viện kết thúc.

“Tôi muốn trở về quê nhà Ôn Châu”, Zhu cho biết ông chưa được đoàn tụ với gia đình kể từ Tết. Trong khi đó Liu, 33 tuổi, nói rằng anh cảm thấy rất cô đơn khi làm việc tại Hỏa Thần Sơn. “Hy vọng khi về quê tôi sẽ được cô gái nào đó chấp nhận”, anh bộc bạch.

Theo Sixth Tone
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.