Tin Mới

Châu Phi tăng cường chuẩn bị cho 'cơn bão' Covid-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các quốc gia châu Phi đang chuẩn bị mọi khâu để sẵn sàng đương đầu với "cơn bão" Covid-19 trong bối cảnh số trường hợp nhiễm bệnh vẫn tăng mạnh tại châu Á và châu Âu.

Tới hết thứ Hai, toàn châu Phí mới chỉ 6 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona. Cụ thể, Algeria có 3 trường hợp, Ai Cập có 2 trường hợp và 1 trường hợp còn lại ở Nigeria.

Nhưng 13 trong số 54 quốc gia tại châu Phi đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là có nguy cơ trở thành tâm dịch, dựa trên mối liên hệ kinh tế với Trung Quốc và hệ thống y tế yếu kém.

Nigeria vào thứ Sáu tuần trước đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Phi hạ Sahara xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus, bệnh nhân là một công dân Ý đến từ Milan trong một chuyến công tác và bị ốm sau khi đến Lagos, thành phố lớn nhất Nigeria với 20 triệu dân.

Với trường hợp ở Nigeria, mối lo ngại đã tăng lên do virus corona có khả năng lây lan sang các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn. Các quan chức của WHO ở Châu Phi, nơi một số quốc gia vẫn đang chiến đấu với các dịch bệnh khác như Ebola, sốt rét và sởi, cảnh báo rằng nếu "cơn bão" Covid-19 quét qua lục địa này, nhiều khả năng các hệ thống y tế sẽ bị quá tải và sụp đổ.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi đã đào tạo 54 quốc gia thành viên các bước kiểm tra virus. Vào đầu tháng 2, chỉ có hai nước châu Phi có khả năng làm xét nghiệm, bây giờ con số là hơn 20 quốc gia.

Hầu hết các nước châu Phi đã ngừng khai thác những chuyến bay tới Trung Quốc và áp dụng nhiều biện pháp kiểm dịch tại sân bya.

Tuy nhiên, Ethiopia, một trong những trung tâm giao thông hàng không lớn nhất châu Phi, vẫn duy trì các chuyến bay thường xuyên đến Trung Quốc. Hãng hàng không Ethiopian Airlines cho biết hôm thứ Hai rằng họ đang khai thác 35 chuyến bay mỗi tuần đến các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thành Đô của Trung Quốc, cũng như tới Hồng Kông.

Kể từ ngày 24/1, hơn 220.000 hành khách đã nhập cảnh váo Ethiopia qua sân bay chính ở Addis Ababa. Hơn 5.400 du khách đến từ các quốc gia có dịch Covid-19, trong đó 20 du khách có biểu hiện lâm sàng đã được làm xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Các quan chức y tế nước này đang theo dõi 875 khách du lịch, bao gồm cả những người có lịch sử di chuyển đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Ý.

Nhiều quốc gia châu Phi đã có kinh nghiệm trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Ebola và các chuyên gia y tế toàn cầu cho biết công tác phòng, chống dịch tại những nước này sẽ được đảm bảo hơn.

Cho đến nay không có trường hợp nào được xác nhận ở Đông Phi, nơi vốn phục thuộc vào quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Uganda đang theo dõi 4 bệnh nhân bị cách ly sau khi đến quốc gia Đông Phi này. Theo người phát ngôn của Bộ Y tế Uganda, 4 người này hiện đang được cách ly tại một bệnh viện gần sân bay quốc tế Entebbe.

Hiện có hơn 6.000 người Trung Quốc làm việc tại Uganda, phần lớn làm việc cho các nhà thầu xây dựng cao tốc và đập nước. 

Trong khi đó, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta hôm thứ Sáu cho biết rằng một cơ sở điều trị và cách ly của nước này sẽ được hoàn thành trong vòng một tuần.

Tòa án Tối cao Kenya mới đây đã đưa ra phán quyết rằng tất cả 239 hành khách vừa mới đến trên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines sẽ được cách ly tại một cơ sở quân sự theo thời gian quy định.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo