Tin Mới

Thủ tướng Anh đẩy nhanh tiến độ Brexit

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có buổi gặp mặt một nhóm các nhà lập pháp mới của đảng Bảo thủ vào ngày thứ Hai trong nỗ lực hiện thực hóa Brexit đúng thời hạn.

Johnson sẽ chào đón 109 nhà lập pháp mới được bầu, nhiều người trong số họ đến từ các vùng của đất nước từng là "thành trì" của Đảng Lao động đối lập. Nhìn chung, đảng Bảo thủ hiện có 365 trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện sau chiến thắng thuyết phục của họ trong cuộc tổng tuyển cử hôm thứ Năm tuần trước.

Tất cả các nhà lập pháp từ tất cả các bên sẽ tuyên thệ vào thứ Ba, ngày đầu tiên của phiên họp mới tại Quốc hội.

Sau chiến thắng vang dội, Thủ tướng Johnson dự định sẽ nhanh chóng thực thi lời hứa đưa nước Anh ra khỏi EU trước hạn chót vào ngày 31/1 năm sau.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết chính phủ sẽ giới thiệu dự luật rút khỏi EU vào thứ Sáu tuần này. Người phát ngôn của Hạ viện sẽ quyết định xem Quốc hội có tổ chức bỏ phiếu lớn đầu tiên cho dự luật vào cùng ngày hay sẽ đợi đến tháng 1 năm tới, sau khi Giáng sinh kết thúc.

Dự luật Brexit dự kiến sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Nghị viện, nơi đảng Bảo thủ của ông Johnson chiếm đa số.

Nếu dự luật được thông qua và Anh rời EU đúng hạn, quốc gia này sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp khi các quy tắc và quy định của EU vẫn được áp dụng ở quốc gia này và người dân cũng như hàng hóa vẫn có thể tự do đi qua biên giới giữa Anh và các thành viên EU còn lại.

Các nhà đàm phán của chính phủ Anh và EU sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại với mục tiêu đạt được thỏa thuận hậu Brexit toàn diện.

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ chính thức khai mạc Quốc hội vào thứ Năm với bài phát biểu phác thảo chương trình lập pháp của chính phủ.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo