Tin Mới

Trung Quốc cáo buộc Mỹ tham gia vào 'hoạt động tội phạm' tại Hong Kong

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo các quốc gia khác có hành vi can thiệp vào tình hình ở Hong Kong, trong bối cảnh phong trào biểu tình chống chính quyền đang ngày càng leo thang và gây mất ổn định cho trung tâm tài chính hàng đầu châu Á này.

Bắc Kinh mới đây đã cáo buộc chính quyền Trump tham gia vào "các hoạt động tội phạm chống Trung Quốc" tại Hong Kong.

"Các chính trị gia Mỹ đã bóp méo sự thật và mù quáng theo đuổi tiêu chuẩn kép, vốn gần với sự cuồng loạn. Họ đã thông đồng với các phần tử tội phạm cực đoan và liên quan đến các hoạt động tội phạm chống Trung Quốc ở Hong Kong", Văn phòng Ủy viên Ngoại giao Trung Quốc Bộ tại Hong Kong cho biết trong một tuyên bố vào thứ Năm.

Trước đó hôm thứ Tư, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ đã đưa ra một cảnh báo rằng nếu Bắc Kinh dùng vũ lực để chấm dứt các cuộc biểu tình, họ sẽ gặp phải hậu quả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi đó, đề nghị một "cuộc họp cá nhân" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị đang nhấn chìm Hong Kong.

Ông Trump trước đó tuyên bố mình nắm giữ thông tin tình báo cho thấy Trung Quốc đang triển khai quân đội tới biên giới Hong Kong.

Các bình luận được đưa ra sau hơn 10 tuần biểu tình rầm rộ của người dân Hong Kong nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự sang đại lục.

Người biểu tình bày tỏ lo ngại rằng dự luật sẽ tăng cường sự kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh đối với Hong Kong, vùng lãnh thổ hiện đang hưởng cơ chế tự trị một phần, bao gồm cả trong các vấn đề pháp lý, kinh tế và tài chính.

Chính phủ Hồng Kông đã đình chỉ dự luật vào tháng 6, nhưng các cuộc biểu tình đã phát triển thành một phong trào rộng lớn hơn đòi hỏi phải cải cách hoàn toàn hệ thống chính trị.

Một số quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã công khai tán thành các cuộc biểu tình, trong khi chính quyền đặc khu lên án các hoạt động biểu tình vì đã biến Hong Kong thành một "thành phố nguy hiểm".

Bắc Kinh đã cáo buộc những người biểu tình, những người đã đụng độ với cảnh sát và phong tỏa sân bay và đường phố, đang thực hiện "hành vi xấu xa và tội phạm".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo