Thế tiến thoái lưỡng nan không ai ngờ của nhóm chế vaccine tại Oxford

Một trong những nhà khoa học đứng sau chương trình nghiên cứu vaccine Covid-19 của Đại học Oxford cho biết việc số ca nhiễm giảm nhanh có thể ảnh hưởng đến quá trình thử nghiệm.
Tiến sĩ Adrian Hill, giám đốc Viện Jenner của Đại học Oxford. Ảnh: Sky News.
Tiến sĩ Adrian Hill, giám đốc Viện Jenner của Đại học Oxford. Ảnh: Sky News.

Theo Sky News, Viện Jenner của Đại học Oxford và Nhóm Vaccine Oxford bắt đầu phát triển vaccine Covid-19 vào tháng 1 năm nay, sử dụng mẫu virus lấy trên tinh tinh.

Nhưng với việc số ca nhiễm mới ở nước Anh đang giảm nhanh chóng, có thể sẽ không có đủ người nhiễm bệnh để thử nghiệm vắc xin này, theo giám đốc của Viện Jenner là giáo sư Adrian Hill.

Trả lời tờ Sunday Telegraph, ông Hill cho biết: "Đây là một cuộc đua với thời gian, với việc virus sẽ biến mất. Chúng tôi đã nói hồi đầu năm là có 80% cơ hội tạo ra một vaccine công hiệu vào tháng 9".

"Nhưng tại lúc này, có 50% khả năng là chúng ta không có kết quả nào cả. Chúng tôi đang ở một tình thế kỳ quái, khi muốn Covid-19 kéo dài, ít nhất là trong một thời gian ngắn", ông Hill nói thêm.

Hôm 23/5, 282 người đã thiệt mạng vì Covid-19 trên khắp nước Anh, theo số liệu từ các bệnh viện, nhà dưỡng lão và cộng đồng. Con số này là sự sụt giảm mạnh so với gần 1.000 chết mỗi ngày của thời kỳ đỉnh dịch.

Các cuộc thử nghiệm đối với vaccine - có tên gọi chính thức là ChAdOx1 nCoV-19 (Chaddox One) - đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên thử nghiệm trên người với các tình nguyện viên khoẻ mạnh trong độ tuổi từ 18-55 để xem nó có hiệu quả trong việc chống lại virus hay không.

Tiếp theo, nghiên cứu sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 2 và thứ 3, bao gồm việc thử nghiệm trên 10.260 người và mở rộng độ tuổi của những người tham gia, bao gồm trẻ em và người già.

Nhưng nếu không có đủ người có khả năng nhiễm virus, các nhà khoa học sẽ không có đủ dữ liệu để chứng minh rằng vắc-xin có hiệu quả và đưa ra sử dụng rộng rãi.

ChAdOx1 nCoV-19 được tạo ra từ ChAdOx1, một phiên bản đã được làm suy yếu của virus cảm lạnh thông thường (adenovirus) gây bệnh ở tinh tinh.

Virus đã được chỉnh sửa để nó không thể gây hại cho con người, nhưng cũng chứa một phần của virus corona để giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các gai protein của Covid-19 - thứ virus này sử dụng để xâm nhập vào tế bào người và nhân lên.

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.