WHO đưa thêm 1 loại vaccine Covid-19 của Nga vào danh sách triển vọng

Tổ chức Y tế Thế giới (22/5) đã đưa loại vaccine mới của Nga vào danh sách các vaccine triển vọng ngừa Covid-19.
WHO đưa thêm 1 loại vaccine Nga vào danh sách thuốc triển vọng (Ảnh: Tass).
WHO đưa thêm 1 loại vaccine Nga vào danh sách thuốc triển vọng (Ảnh: Tass).

Các nhà sinh học tại Đại học tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonoxop (LB Nga) đã phát triển một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách các loại vaccine triển vọng.

Theo thông báo của trường Đại học tổng hợp quốc gia Moscow (MGU), các nhà sinh học của nhà trường đã tạo ra một số nguyên mẫu vaccine đa trị trên cơ sở virus thực vật.

Thông báo cho biết, các nhà sinh học MGU dựa trên virus thực vật đã tạo ra một số nguyên mẫu của vaccine đa trị chống lại virus corona gây ra các bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng do SARS-CoV-2 (Covid-19), Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và virus corona ở loài dơi có khả năng ảnh hưởng tới con người.

Theo Hiệu trưởng  trường MGU, ông Victor Sadovnichy, việc sử dụng virus thực vật để tạo ra vaccine tái tổ hợp hiện đại chống lại bệnh nhiễm trùng ở người là một cách tiếp cận hiện đại và đầy hứa hẹn. Các nghiên cứu của Đại học quốc gia Moscow trong lĩnh vực này chiếm vị trí hàng đầu trong khoa học thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới (22/5) đã đưa loại vaccine này vào danh sách các vaccine triển vọng ngừa Covid-19 của tổ chức này.

Vừa qua, Nga đã có những bước tiến quan trọng trong việc phát triển các loại vaccine ngừa Covid-19. Ngày 22/5, Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học mang tên N. F. Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga đã thông báo về kết quả thử nghiệm thành công vaccine trên người và không có tác dụng phụ. Hiện các thử nghiệm đang ở giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng và có thể hoàn thành quá trình này vào cuối mùa hè.

Trước đó vào ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cũng cho biết, các chế phẩm vaccine đầu tiên phòng Covid-19 có thể sẽ xuất hiện ở nước này vào nửa cuối của tháng 7/2020.

Theo VOV
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.