Thêm 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận

"Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh" vừa đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào chiều 5/7.
Lễ rước Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ rước Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chương trình có sự tham gia của đoàn diễu hành gần 700 diễn viên với những hoạt động đặc sắc mang bản sắc văn hóa của người Hoa như: Đại La cổ mừng Nguyên tiêu, Đoàn Lân sư rồng Nhơn Nghĩa đường, Hoa đăng tứ linh, Xe hoa lồng đèn… diễu hành từ đường Mạc Thiên Tích, di chuyển theo cung đường Ngô Quyền - An Dương Vương - Nguyễn Tri Phương - Trần Phú - Trung tâm văn hóa Quận 5 đường Trần Hưng Đạo.

Song song với đó là các hoạt động mang tính nghi lễ cùng những hoạt động văn hóa nghệ thuật như: Biểu diễn ca kịch tuồng cổ, múa lân sư rồng, nhiều loại hình tạp kỹ như: Đi cà kheo, du thuyền trên cạn, thi câu đố hoa đăng... và một số hoạt động như: Lễ tế Thánh của nhóm người Triều Châu, hội Long đăng của nhóm Phước Kiến...

Thêm 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận ảnh 1

Đoàn múa lân sư rồng.

Cùng với phần lễ, tại Trung tâm văn hóa Quận 5 cũng có các hoạt động cho cộng đồng như tặng chữ thư pháp, chơi đố đèn và vớt cá vàng… 

Lễ hội Nguyên tiêu mang đậm dấu ấn văn hóa của vùng đất Chợ Lớn đã được cộng đồng người Hoa ở Quận 5 duy trì và phát triển hơn 30 năm qua, hoạt động này thường diễn ra trong 3-4 ngày (khoảng từ ngày 12 hoặc 13 đến rằm tháng giêng âm lịch hằng năm), với phần lễ tại các chùa, miếu, hội quán. Đối với người Hoa, việc đi lễ chùa để “cầu phúc”, “mượn lộc”… đã trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày rằm tháng Giêng. 

Theo Chính phủ
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
(Ngày Nay) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc đang phải đối mặt với một “đại dịch về tội phạm xâm hại tình dục trên mạng”. Vấn nạn này đang đe doạ nghiêm trọng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em gái nước này nhưng chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa có bất kỳ động thái cụ thể nào để kiểm soát tình hình.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU)
EU đề xuất xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tới bàn thảo các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có dự án Trường đại học quản lý châu Âu. Cùng tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Pháp, Bỉ và Italia.