Thêm nhiều nước châu Âu giới hạn tuổi sử dụng vắcxin của AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
Na Uy, Đức, Pháp, Áo và Thụy Điển đã thông báo không cung cấp vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của AstraZeneca cho những người trên 65 tuổi.
Vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Nguồn: Reuters)
Vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/2, Viện Y tế công Na Uy (FHI) thông báo nước này sẽ không cung cấp vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của AstraZeneca cho những người trên 65 tuổi.

FHI cho biết vì có ít người trên 65 tuổi tham gia thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 do AstraZeneca tiến hành, nên không đủ dữ liệu chứng minh mức độ hiệu quả của vắcxin cho nhóm người cao tuổi. Đan Mạch cũng đã ra quyết định tương tự.

Cho đến nay, khoảng 135.000 người tại Na Uy đã được tiêm mũi đầu và khoảng 35.000 người được tiêm mũi hai vắcxin ngừa COVID-19. Na Uy đang sử dụng vắcxin của Moderna và vắcxin của Pfizer/BioNTech.

Trong khi đó, Bỉ cũng đã thông báo sẽ chỉ tiêm phòng vắcxin do AstraZeneca sản xuất cho nhóm người dưới 55 tuổi.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke nêu rõ quyết định này đã được đưa ra theo khuyến nghị của giới chức y tế.

Trước đó, Đức, Pháp, Áo và Thụy Điển đã giới hạn độ tuổi sử dụng vắcxin của AstraZeneca là dưới 65 tuổi, trong khi Ba Lan là dưới 60 tuổi. Thụy Sĩ, quốc gia không phải thành viên EU, tuyên bố sẽ không cho phép sử dụng vắcxin của AstraZeneca do chưa có đủ dữ liệu.

Diễn biến này cho thấy các nước EU đã đưa ra các đánh giá nghiêm ngặt hơn so với Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), khi cơ quan này nhận định vắcxin của AstraZeneca phù hợp cho tất cả những người trưởng thành.

Tại Phần Lan, giới chức y tế đã quyết định giới hạn độ tuổi sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 70 tuổi.

Theo Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan (THL), nguyên nhân Phần Lan giới hạn độ tuổi sử dụng vắcxin là 70 thay vì 65 như một số nước khác trong EU, là do những người trên 70 tuổi có nguy cơ tử vong cao do mắc COVID-19.

THL nêu rõ những người trên 70 tuổi tại Phần Lan sẽ được tiêm vắcxin của Pfizer/BioNTech, trong khi vắcxin của AstraZeneca sẽ được dùng cho những người có nguy cơ cao dưới 70 tuổi, các chuyên gia y tế, và các nhóm độ tuổi khác.

Bên cạnh đó, chuyên gia của THL khẳng định cả hai loại vắcxin này có hiệu quả như nhau trong việc ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh nặng.

Ngoài ra, Phần Lan cũng sẽ giãn khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 12 tuần, đồng thời đẩy nhanh việc tiêm phòng cho người cao tuổi. Lịch trình tiêm phòng sẽ phục thuộc vào nguồn cung vắcxin. Phần Lan đã đặt mục tiêu đến mùa Hè này có thể tiêm phòng được cho 2,5-3,5 triệu người.

Tại Ukraine, Thủ tướng Denys Shmygal cho biết khoảng một nửa trong tổng số 41 triệu dân nước này không sẵn sàng tiêm vắcxin ngừa COVID-19.

Ukraine đã lên kế hoạch tiêm phòng COVID-19 cho người dân vào giữa tháng Hai. Dự kiến trong tháng này, Chính phủ Ukraine sẽ nhận được 117.000 liều vắcxin của Pfizer/BioNTech thông qua Chương trình phân phối vắcxin COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng.

Theo Vietnamplus
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Facebook và Australia có đang hòa nhau?
Facebook và Australia có đang hòa nhau?
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Facebook cho biết họ sẽ khôi phục các trang tin tức của Australia sau khi hai bên đạt được thỏa thuận liên quan tới dự luật buộc các công ty công nghệ trả tiền cho giới truyền thông nội địa.
Cột tro bụi và dung nham trên núi Etna. Ảnh: The Guardian
Núi lửa phun trào dung nham cao 1.500 m
(Ngày Nay) - Etna - ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, đã gây ra một trong những vụ phun trào nổi bật nhất trong nhiều thập kỷ.