Anh thử nghiệm kết hợp vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các nhà khoa học Anh ngày 4/2 bắt đầu tiến hành thử nghiệm kết hợp vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca trong lộ trình chủng ngừa 2 mũi tiêm để đánh giá hiệu quả miễn dịch.
Pfizer và Astra Zeneca. Ảnh: Hdnux
Pfizer và Astra Zeneca. Ảnh: Hdnux

Cả loại vaccine mRNA do Pfizer/Biontech phát triển và các loại vaccine vector do Đại học Oxford/AstraZeneca phát triển hiện đều đang được sử dụng trong chương trình chủng ngừa ở Anh, mỗi người cần tiêm 2 mũi vaccine cùng loại, mỗi mũi tiêm cách nhau 12 tuần.

Việc tuyển tình nguyện viên cho nghiên cứu này bắt đầu từ 4/2. Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ có khoảng 800 người tham gia. Con số này nhỏ hơn nhiều so với số người cần tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng để xác định hiệu quả của từng loại vaccine.

Cuộc thử nghiệm dự kiến tuyển những người trên 50 tuổi, nhóm có nguy cơ cao hơn so với những người trẻ và vẫn chưa được chủng ngừa vaccine.

Theo các nhà nghiên cứu, cuộc thử nghiệm sẽ không đánh giá toàn bộ hiệu quả của việc tiêm phòng kết hợp, mà chỉ đánh giá về phản ứng T-cell và kháng thể, cũng như các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Mũi tiêm của AstraZeneca cũng được thử nghiệm kết hợp với vaccine Sputnik V. Các nhà nghiên cứu của Anh sẽ tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác về việc kết hợp các loại vaccine Covid-19./.

Theo VOV
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.