Theo chân Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq muốn đưa quân vượt biên giới Syria

(Ngày Nay) - Quân đội Iraq đang lên kế hoạch khởi động một chiến dịch quân sự xuyên biên giới để tiêu diệt các nhóm khủng bố trên lãnh thổ nước láng giềng Syria, Thủ tướng Iraq Haider Abadi cho biết hôm.
Theo chân Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq muốn đưa quân vượt biên giới Syria

"Tình hình ở Syria vẫn là một thách thức thực sự và chúng tôi đang tập trung tìm kiếm giải pháp", hãng tin Rudaw trích lời ông Abadi.

Thủ tướng Iraq cũng lưu ý rằng kế hoạch đã được thảo luận vào hôm thứ Bảy vừa qua với các tướng lĩnh quân sự Iraq, nhấn mạnh rằng nước này không cố ý vi phạm chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào.

"Kế hoạch của chúng tôi đã phát triển từ việc chiến đấu chống khủng bố ở Iraq đến chống khủng bố trong phạm vi khu vực. Nhưng] chúng tôi không muốn vượt quá giới hạn của mình và chúng tôi sẽ không vi phạm chủ quyền của các nước khác", Thủ tướng Abadi nói.

Ông cũng thừa nhận rằng vẫn còn nhiều phần tử khủng bố của tổ chức IS còn hiện diện tại lãnh thổ Iraq, tuy nhiên chính quyền Baghdad tuyên bố sẽ tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố này.

Ngoài ra, chiến thắng trước tổ chức khủng bố IS vào tháng 12 năm ngoái của quân đội Iraq đã giúp chính phủ nước này ổn định được tình hình khu vực biên giới giáp Syria.

Trước đó, IS đã kiểm soát một phần lãnh thổ của Iraq kể từ năm 2014, sau khi đánh chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này và biến nơi đây trở thành "thành trì khủng bố" của nhóm này tại Iraq. Vào mùa hè năm 2017, quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát thành phố, đến cuối tháng 11, thị trấn Rawa - thành trì cuối cùng của IS tại Iraq đã hoàn toàn sụp đổ.

Theo Sputnik

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.