Theo chân Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq muốn đưa quân vượt biên giới Syria

(Ngày Nay) - Quân đội Iraq đang lên kế hoạch khởi động một chiến dịch quân sự xuyên biên giới để tiêu diệt các nhóm khủng bố trên lãnh thổ nước láng giềng Syria, Thủ tướng Iraq Haider Abadi cho biết hôm.
Theo chân Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq muốn đưa quân vượt biên giới Syria

"Tình hình ở Syria vẫn là một thách thức thực sự và chúng tôi đang tập trung tìm kiếm giải pháp", hãng tin Rudaw trích lời ông Abadi.

Thủ tướng Iraq cũng lưu ý rằng kế hoạch đã được thảo luận vào hôm thứ Bảy vừa qua với các tướng lĩnh quân sự Iraq, nhấn mạnh rằng nước này không cố ý vi phạm chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào.

"Kế hoạch của chúng tôi đã phát triển từ việc chiến đấu chống khủng bố ở Iraq đến chống khủng bố trong phạm vi khu vực. Nhưng] chúng tôi không muốn vượt quá giới hạn của mình và chúng tôi sẽ không vi phạm chủ quyền của các nước khác", Thủ tướng Abadi nói.

Ông cũng thừa nhận rằng vẫn còn nhiều phần tử khủng bố của tổ chức IS còn hiện diện tại lãnh thổ Iraq, tuy nhiên chính quyền Baghdad tuyên bố sẽ tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố này.

Ngoài ra, chiến thắng trước tổ chức khủng bố IS vào tháng 12 năm ngoái của quân đội Iraq đã giúp chính phủ nước này ổn định được tình hình khu vực biên giới giáp Syria.

Trước đó, IS đã kiểm soát một phần lãnh thổ của Iraq kể từ năm 2014, sau khi đánh chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này và biến nơi đây trở thành "thành trì khủng bố" của nhóm này tại Iraq. Vào mùa hè năm 2017, quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát thành phố, đến cuối tháng 11, thị trấn Rawa - thành trì cuối cùng của IS tại Iraq đã hoàn toàn sụp đổ.

Theo Sputnik

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.