Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Để dự tuyển vào lớp 10 công lập Hà Nội, mỗi học sinh phải làm đủ 4 bài thi các môn gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử. Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển, nhưng được đổi khu vực tuyển sinh.
Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển nhưng được đổi khu vực tuyển sinh. Ảnh minh họa
Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển nhưng được đổi khu vực tuyển sinh. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp hướng dẫn công tác tuyển sinh diễn ra sáng 16/4, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý các đơn vị, trường học cần phổ biến kỹ cho học sinh về những điểm mới trong quy định tuyển sinh vào lớp 10 và tư vấn, hướng dẫn học sinh đăng ký nguyện vọng phù hợp với điều kiện, năng lực.

Một trong những điểm mới đáng chú ý là việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển. Nếu như những năm trước, mỗi học sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng vào 2 trường trung học phổ thông công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh; thì từ năm học 2021- 2022, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường trung học phổ thông công lập, và không cần phải cùng một khu vực tuyển sinh.

Còn với các trường trung học phổ thông ngoài công lập, điểm mới trong công tác tuyển sinh năm nay là các trường được quyền chọn phương án tuyển sinh là xét tuyển học bạ cấp trung học cơ sở, hoặc sử dụng kết quả kỳ thi vào lớp 10 công lập, hoặc kết hợp cả hai phương án.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị, trường học triển khai công tác thi và tuyển sinh năm học 2020- 2021 với tinh thần an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho học sinh.

Về công tác tuyển sinh đầu cấp, Sở lưu ý các phòng giáo dục và đào tạo tham mưu UBND quận, huyện, thị xã tổ chức phân tuyến hợp lý, bảo đảm chỗ học cho học sinh. Các nhà trường chuẩn bị đầy đủ điều kiện về trang thiết bị, máy tính có kết nối internet và cử giáo viên trực, hỗ trợ phụ huynh học sinh trong suốt thời gian tổ chức tuyển sinh; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, không tự ý đặt ra các khoản thu.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.