Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Để dự tuyển vào lớp 10 công lập Hà Nội, mỗi học sinh phải làm đủ 4 bài thi các môn gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử. Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển, nhưng được đổi khu vực tuyển sinh.
Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển nhưng được đổi khu vực tuyển sinh. Ảnh minh họa
Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển nhưng được đổi khu vực tuyển sinh. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp hướng dẫn công tác tuyển sinh diễn ra sáng 16/4, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý các đơn vị, trường học cần phổ biến kỹ cho học sinh về những điểm mới trong quy định tuyển sinh vào lớp 10 và tư vấn, hướng dẫn học sinh đăng ký nguyện vọng phù hợp với điều kiện, năng lực.

Một trong những điểm mới đáng chú ý là việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển. Nếu như những năm trước, mỗi học sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng vào 2 trường trung học phổ thông công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh; thì từ năm học 2021- 2022, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường trung học phổ thông công lập, và không cần phải cùng một khu vực tuyển sinh.

Còn với các trường trung học phổ thông ngoài công lập, điểm mới trong công tác tuyển sinh năm nay là các trường được quyền chọn phương án tuyển sinh là xét tuyển học bạ cấp trung học cơ sở, hoặc sử dụng kết quả kỳ thi vào lớp 10 công lập, hoặc kết hợp cả hai phương án.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị, trường học triển khai công tác thi và tuyển sinh năm học 2020- 2021 với tinh thần an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho học sinh.

Về công tác tuyển sinh đầu cấp, Sở lưu ý các phòng giáo dục và đào tạo tham mưu UBND quận, huyện, thị xã tổ chức phân tuyến hợp lý, bảo đảm chỗ học cho học sinh. Các nhà trường chuẩn bị đầy đủ điều kiện về trang thiết bị, máy tính có kết nối internet và cử giáo viên trực, hỗ trợ phụ huynh học sinh trong suốt thời gian tổ chức tuyển sinh; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, không tự ý đặt ra các khoản thu.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.