Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật

Sản phẩm "The Plantae" của hai học sinh Trang Sĩ Thái và Nguyễn Trần Thanh Ngân đã đoạt giải Ba trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vào tháng 3/2021.

“Khi sáng tạo ra phần mềm này, chúng em mong muốn đem lại cách tiếp cận luồng thông tin cho dễ dàng, thuận tiện và không tốn thời gian, mà lại tăng thêm vốn kiến thức về thế giới thực vật quanh ta cho các bạn học sinh”, Thái và Ngân chia sẻ.

Từ tháng 5/2020, dưới sự định hướng của thầy hướng dẫn Nguyễn Lam, Thái và Ngân đã bắt tay vào tìm hiểu, sử dụng và đánh giá chi tiết về các phần mềm nhận diện thực vật có trên thị trường, nhằm tìm ra những ưu và nhược điểm của chúng. Từ đó, đưa ra ý tưởng cải thiện cũng như phát triển một sản phẩm tốt hơn.

Phần mềm được hoạt động trên hai hệ điều hành Android và iOS. Cơ chế của phần mềm này hoạt động dựa trên điều kiện có hình ảnh thực, khi sử dụng phần chụp ảnh, ảnh sẽ được xử lý qua nhiều bước giúp nâng cao chất lượng hình ảnh khi gửi để phân tích.

Ảnh gửi lên hệ thống máy chủ sẽ được tự động phân tích và nhận diện hình ảnh, nếu khớp tên với loài cây có trong hệ thống sẽ truy xuất dữ liệu về loài thực vật đó và trả kết quả phân tích về để người dùng xem.

Thầy Nguyễn Lam cho hay, sau nhiều lần chạy thử, đến tháng 8/2020 phần mềm của hai em đã chính thức được xuất bản trên cửa hàng Google Play dành cho nền tảng Android theo link cài đặt: dstteam.com/App-ThePlantae và nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ người dùng. Nhiều nhận xét của người dùng trên cửa hàng đã giúp hai em nâng cao trải nghiệm của người dùng đối với phần mềm.

Ngoài giờ học, Thái và Ngân đều tìm cách tối ưu hóa phần mềm. Hiện, "The Plantae" trên Android đã đạt hơn 4.000 người cài đặt và sử dụng; hỗ trợ người dùng nhận biết hơn 12.000 loài dược thảo, thực vật và cung cấp thêm nhiều thông tin cho người dùng về loài thực vật đó.

Thái và Ngân cho biết, so với phần mềm trước đây, một số tính năng nhận diện được tối ưu, cung cấp nhiều thông tin quan trọng và bổ ích, có thể chia sẻ thông tin thực vật cho người khác, tìm kiếm tên thực vật, tìm kiếm hướng chữa một số loại bệnh... góp phần hỗ trợ người dùng sử dụng tiện dụng và hữu ích hơn.

Theo Thái và Ngân, các em sẽ tiếp tục nghiên cứu và cải tiến thuật toán nhận diện giúp nâng cao độ chính xác cũng như tốc độ xử lý nhận diện, giúp kết quả đưa ra chính xác nhất. Các em mong muốn sẽ cải tiến "The Plantae" về trạng thái tốt nhất, giúp đánh giá được tình trạng bệnh, mức độ dinh dưỡng của cây và đưa ra những chỉ dẫn cho người dùng chăm sóc thực vật tốt hơn.

“Trong quá trình cải tiến phần mềm, từ phiên bản chính thức đầu tiên tới hiện tại, phần mềm của hai em đã có nhiều tính năng mới được phát triển, một số tính năng được nâng cấp hơn, giúp phần mềm hoạt động ngày càng mượt và chính xác hơn nữa”, thầy Nguyễn Lam nhận xét.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.