Thi lớp 10 Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện đáp ứng tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Hà Nội đặc biệt chú ý khâu phòng chống dịch tại các điểm thi để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sẵn sàng với những đổi mới của kỳ thi

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 theo hướng giảm áp lực, tăng mức độ an toàn cho học sinh. Sau khi nhận được thông tin này, nhiều trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9, nhằm phổ biến tình hình mới.

Thi lớp 10 Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện đáp ứng tình hình mới ảnh 1
Diễn tập phòng chống COVID-19 tại điểm thi THCS Thanh Liệt (Hà Nội). Ảnh: Lê Phú.

Theo bà Đinh Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), sau khi cập nhật thông tin về những điều chỉnh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, nhà trường đã tổ chức họp trực tuyến với các giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9, phổ biến kỹ những điểm mới về thời gian thi. Đồng thời, các giáo viên giúp học sinh tổng ôn kiến thức theo lộ trình phù hợp, đáp ứng yêu cầu của đề thi.

Đến nay, việc ôn tập, kiểm tra trực tuyến ở các nhà trường đã hoàn tất, sẵn sàng tâm lý cho học sinh bước vào kỳ thi. Bà Đặng Thị Ngọc Hường, Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình cho biết, trường hoàn tất việc thi thử trực tuyến cho học sinh lớp 9, với 4 môn thi lớp 10 là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và Lịch sử từ tuần trước. Việc tổ chức tập dượt cho học sinh trước kỳ thi chính giúp các em tự tin hơn, có kỹ năng và sẵn sàng đáp ứng tốt những yêu cầu mới của kỳ thi.

Bên cạnh đó, các điểm thi cũng thực hiện những điều kiện về phòng dịch. Bà Đặng Thị Ngọc Hường cho biết: “Chúng tôi đã triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các thí sinh dự thi tại trường, phân công rõ người, rõ việc đối với cán bộ tham gia hỗ trợ tại điểm thi”.

Thêm phòng thi dự phòng

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội thành lập 184 điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022 tại các quận, huyện, thị xã. Các điểm thi phải đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và điều kiện về phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, các điểm thi có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào thi. Đồng thời, phải chuẩn bị lực lượng và các điều kiện cần thiết, bảo đảm 100% thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Một trong những yêu cầu bắt buộc là các điểm thi đều phải chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng và 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc những bất thường khác.

Hôm nay, ngày 8/6, các điểm thi trên toàn thành phố sẽ diễn tập phòng chống dịch. Với mục đích là xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở…; cách xử lý tình huống khi có diễn biến bất thường về thiên tai, dịch bệnh hoặc các sự cố khác.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy định, Sở GD&ĐT Hà Nội đã huy động hơn 500 thanh tra. Lực lượng thanh tra làm nhiệm vụ cắm chốt tại 184 điểm thi. Đồng thời, Sở còn thành lập 16 tổ giám sát (mỗi tổ có 3 thành viên), có nhiệm vụ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra tại các điểm thi.

Nhiệm vụ của đoàn thanh tra năm nay còn có thêm nội dung về việc chuẩn bị, thực hiện các quy định phòng chống dịch COVID-19 của các thành viên tại các điểm thi. Để bảo đảm an toàn cho thí sinh dự thi, lực lượng thanh tra sẽ thanh tra việc bố trí khu vực thi, phòng thi, chỗ ngồi của thí sinh, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, điện, nước và các phương án xử lý các tình huống bất thường tại điểm thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội diễn ra vào ngày 12 - 13/6/2021, với sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội huy động khoảng 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức, phục vụ kỳ thi. Trước thời điểm diễn ra kỳ thi 1 tuần, Hà Nội có những điều chỉnh về ngày thi, thời gian thi để phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh. Nhiều phụ huynh mong mỏi kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch, an toàn.

Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.