Thi THPT quốc gia 2016: Bỏ hay không bỏ tự luận môn Ngoại ngữ?

Nhiều trường đại học đề xuất nên bỏ phần thi tự luận môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.
Thi THPT quốc gia 2016: Bỏ hay không bỏ tự luận môn Ngoại ngữ?

Các trường đại học đề xuất bỏ thi tự luận Ngoại ngữ

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, trong năm 2015, có hơn 50% thí sinh bỏ trống phần tự luận của môn tiếng Anh và tập trung làm trắc nghiệm vì phần này chiếm tới 8/10 điểm. Vì vậy, phần tự luận điểm rất thấp, nhiều bài thậm chí 0 điểm.

Thi THPT quốc gia 2016: Bỏ hay không bỏ tự luận môn Ngoại ngữ? ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Lý giải về việc này, Thanh Niên dẫn lời ông Đào Đức Tuyên, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết: “Phần thi viết vượt quá khả năng của đa số học sinh (HS) do trong quá trình dạy học ở bậc THPT, kỹ năng viết và nói thường không được chú trọng. Hơn nữa, việc áp dụng phần thi viết còn dẫn đến tình trạng luyện tủ và học tủ một số chủ đề. Các HS “trúng tủ” có bài viết khá giống nhau. Hiện tượng này đã xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2015”.

Ngoài ra, đại diện các trường đại học nhận định, môn ngoại ngữ có tỉ lệ tự luận chỉ 20% gây vất vả cho việc chấm thi, chấm rất lâu và tiền công cho việc chấm thi không đủ trả nên ít giáo viên chịu chấm.

Từ đó, một đại diện đến từ ĐH Đà Nẵng đề xuất nếu duy trì thi viết thì nên tách hai phần trắc nghiệm và tự luận, để thí sinh làm xong trắc nghiệm rồi nộp bài, sau đó thi tự luận, bởi kỳ thi 2015, đa phần thí sinh bỏ giấy trắng khi thi viết.

Các trường THPT muốn giữ lại

Cô An Thùy Linh, một giáo viên dạy tiếng Anh tại trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội lại cho rằng, việc thay đổi cấu trúc đề thi, bỏ phần thi tự luận sẽ gây khó khăn, xáo trộn tâm lý của học sinh, bởi cả quá trình học, học sinh đã được rèn luyện theo mẫu đề thi năm 2015 với 80% trắc nghiệm và 20% viết.

Nhiều giáo viên dạy ngoại ngữ khác tại Hà Nội đều cho rằng khi học ở trường THPT, học sinh vẫn được học ngữ pháp và viết luận nên về cơ bản vẫn là học gì thi nấy, học sinh đã được làm quen. Dù vậy, có thể phần viết không phải là câu hỏi quá khó nhưng sẽ là căn cứ để các trường đại học, cao đẳng chọn những thí sinh phù hợp.

Ngoài ra, việc nhiều thí sinh bị điểm liệt trong bài thi ngoại ngữ năm 2015 cho thấy không phải do phần thi tự luận mà do học sinh chưa nắm được kiến thức cơ bản chiếm tới 60% trong phần trắc nghiệm, phần tự luận chỉ giúp phân loại học sinh.

Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về việc bỏ hay giữ phần thi tự luận trong đề thi ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Xuân Bách

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.