Thị trưởng Nhật Bản bị chỉ trích vì đề xuất cho đàn ông đi mua sắm

(Ngày Nay) - Thị trưởng thành phố Osaka của Nhật Bản đã vấp phải làn sóng chỉ trích nặng nề vì đề xuất đàn ông nên đi mua sắm trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 vì phụ nữ thường dành quá nhiều thời gian trong siêu thị.
Thị trưởng Nhật Bản bị chỉ trích vì đề xuất cho đàn ông đi mua sắm

Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp và người dân ở một số khu vực đã được yêu cầu hạn chế mua sắm và nhiệm vụ này sẽ do một người trong gia đình đảm nhận.

Thị trưởng thành phố Osaka Ichiro Matsui nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng đàn ông nên được giao phó việc mua sắm vì phụ nữ "mất nhiều thời gian khi luôn đắn đo với các lựa chọn".

"Đàn ông có thể nhanh chóng lấy thứ mình cần và rời khỏi siêu thị, vì vậy tôi nghĩ rằng thật tốt khi để họ đảm nhận việc này", vị quan chức 56 tuổi nói.

Khi bị một phóng viên chất vấn, ông Matsui thừa nhận nhận xét của mình có thể hơi lạc đề, nhưng cho rằng đây là sự thật trong gia đình mình.

Tuy nhiên, phát biểu của thị trường Osaka đã vấp phải làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng ông Mitsui đã tỏ ra "thiếu tôn trọng cả phụ nữ và đàn ông".

Một người khác cho rằng nhận xét của thị trưởng Osaka mang nặng "định kiến đối với phụ nữ".

"Chẳng ai thích mất thời gian. Họ chỉ cân nhắc giá cả và thực đơn trong ngày", một tài khoản Twitter bình luận.

Thế nhưng có không ít người ủng hộ quan điểm của thị trưởng Osaka. "Đúng vậy. Phụ nữ cao tuổi nói riêng luôn tán gẫu với nhau trong siêu thị, họ không quan tâm đến việc mua sắm", một người dùng bình luận.

Mặc dù sở hữu số lượng nữ giới có trình độ học vấn cao, Nhật Bản chỉ xếp hạng 121 trên 153 quốc gia về khoảng cách giới năm 2020 của Diễn đàn kinh tế thế giới, chủ yếu là do sự vắng mặt của nữ giới trong hệ thống chính trị.

Theo truyền thống Nhật Bản, phụ nữ vẫn phải chịu trách nhiệm chính cho việc chăm sóc con cái và các công việc gia đình, ngay cả khi họ có việc làm ổn định.

Theo AFP
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.