Thiếu ngủ làm tăng tốc độ tổn thương não

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ với các chứng tổn thương não, đặc biệt là bệnh Alzheimer.


    Thiếu ngủ làm tăng tốc độ tổn thương não

    Theo nghiên cứu, những người không ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh tổn thương não cao hơn 50% so với người khác.

    Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Washington ở St. Louis cho thấy việc mất ngủ có thể làm tăng tổn thương não và đó là con đường dẫn đến chứng mất trí nhớ.

    Kết quả hình ảnh cho Sleep deprivation accelerates Alzheimer's brain damage: Dangerous clumps grew 50% faster in people who didn't get 8 hours a night

    Tác giả cao cấp Tiến sĩ David Holtzman, người đứng đầu Khoa Thần kinh học, cho biết: “Điều thú vị của nghiên cứu này là nó cho thấy các yếu tố thực tế như giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của bệnh qua não.”

    “Chúng ta đã biết rằng các vấn đề về giấc ngủ và bệnh Alzheimer có liên quan đến nhau thông qua một loại protein là beta amyloid. Tuy nhiên nghiên cứu này cho thấy sự gián đoạn giấc ngủ làm khiến cho protein độc hại này phát triển mạnh mẽ hơn. Do đó có một giấc ngủ thật ngon là điều chúng ta nên làm. Bộ não của chúng ta cần thời gian để phục hồi sau những căng thẳng trong ngày”, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

    It's not clear whether poor sleep causes the speed-up, or the speed-up causes poor sleep but there does seem to be a clear association (file image)

    Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giấc ngủ bị gián đoạn làm tăng khả năng giải phóng protein synuclein, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Parkinson. Những người mắc bệnh Parkinson cũng như những người mắc bệnh Alzheimer thường gặp vấn đề về giấc ngủ.

    Theo DailyMail
    Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
    Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
    (Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
    Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
    Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
    (Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
    Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
    Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
    (Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”