Thiếu ngủ làm tăng tốc độ tổn thương não

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ với các chứng tổn thương não, đặc biệt là bệnh Alzheimer.


  Thiếu ngủ làm tăng tốc độ tổn thương não

  Theo nghiên cứu, những người không ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh tổn thương não cao hơn 50% so với người khác.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Washington ở St. Louis cho thấy việc mất ngủ có thể làm tăng tổn thương não và đó là con đường dẫn đến chứng mất trí nhớ.

  Kết quả hình ảnh cho Sleep deprivation accelerates Alzheimer's brain damage: Dangerous clumps grew 50% faster in people who didn't get 8 hours a night

  Tác giả cao cấp Tiến sĩ David Holtzman, người đứng đầu Khoa Thần kinh học, cho biết: “Điều thú vị của nghiên cứu này là nó cho thấy các yếu tố thực tế như giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của bệnh qua não.”

  “Chúng ta đã biết rằng các vấn đề về giấc ngủ và bệnh Alzheimer có liên quan đến nhau thông qua một loại protein là beta amyloid. Tuy nhiên nghiên cứu này cho thấy sự gián đoạn giấc ngủ làm khiến cho protein độc hại này phát triển mạnh mẽ hơn. Do đó có một giấc ngủ thật ngon là điều chúng ta nên làm. Bộ não của chúng ta cần thời gian để phục hồi sau những căng thẳng trong ngày”, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

  It's not clear whether poor sleep causes the speed-up, or the speed-up causes poor sleep but there does seem to be a clear association (file image)

  Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giấc ngủ bị gián đoạn làm tăng khả năng giải phóng protein synuclein, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Parkinson. Những người mắc bệnh Parkinson cũng như những người mắc bệnh Alzheimer thường gặp vấn đề về giấc ngủ.

  Theo DailyMail
  Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
  Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
  (Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
  Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
  Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
  (Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
  Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
  Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
  (Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
  Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
  Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
  Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
  Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
  Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
  (Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.