Thiếu nhiên liệu, Người Hungary sang Slovakia đổ xăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo mạng tin Euractiv.sk (Slovakia), trong tuần qua, các trạm xăng ở miền Nam Slovakia đã chật kín người Hungary từ các vùng biên giới khi Hungary thiếu nhiên liệu.
Ảnh minh họa: Euractiv
Ảnh minh họa: Euractiv

Hãng tin Reuters đưa tin tình hình cung cấp nhiên liệu của Hungary là “nguy cấp” do nhu cầu tăng vọt và hoạt động mua hàng xuất hiện tình trạng hoảng loạn, dẫn đến hiện tượng thiếu hụt.

Chính phủ Hungary đã quyết định giới hạn giá xăng và dầu diesel ở mức 480 forint (1,17 euro) một năm trước đây. Đây là một phần trong biện pháp của Thủ tướng Viktor Orban nhằm bảo vệ các hộ gia đình khỏi giá năng lượng tăng cao.

Tuy nhiên giữa tuần trước, Chính phủ Hungary đã hủy bỏ mức giá trần, viện lý do là vì lệnh cấm nhập khẩu năng lượng Nga của EU.

"Điều chúng tôi lo sợ đã thành sự thật, lệnh trừng phạt dầu mỏ có hiệu lực hôm 5/12 đã gây ra những xáo trộn rõ rệt trong nguồn cung nhiên liệu của Hungary", Chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban, Gergely Gulyas nói.

Công ty năng lượng MOL của Hungary từng cảnh báo họ đã đạt đến giới hạn năng lực hậu cần để nhập khẩu nhiên liệu, trong khi các nhà cung cấp nước ngoài như Shell hay OMV đã giảm xuất khẩu sang Hungary do giá trần.

Giám đốc điều hành MOL, Gyorgy Bacsa, cho biết tình hình nguồn cung rõ ràng rất quan trọng, nhu cầu đã tăng vọt, người tiêu dùng đang tích trữ và tình trạng mua hàng tích trữ đã bắt đầu.

Sau khi Thủ tướng Orbán giới hạn giá nhiên liệu, những người Slovakia từ các vùng biên giới đã đến Hungary để mua xăng. Nhưng hiện nay, một số thành phố miền Nam Slovakia ghi nhận hàng dài ô tô mang biển số Hungary tại các trạm xăng của mình.

Nhà phân tích Lukáš Kovanda tại Ngân hàng Trinity của CH Séc cảnh báo rằng nếu tình trạng thiếu hụt ở Hungary tiếp diễn, nó cũng có thể lan sang Slovakia.

Trong khi đó, giá xăng ở Slovakia tiếp tục giảm khi một lít xăng hiện có giá trung bình 1,57 euro.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.