Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.
Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters

Dữ liệu của Eurostat cho thấy giá lương thực ở Hungary trong tháng 10 đã cao hơn 45,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí thực phẩm ở Litva cao hơn 33,3% và tăng 30% ở Latvia so với tháng 10 năm 2021. Hiện 10 quốc gia ở phía đông khối EU đang phải đối mặt với lạm phát giá lương thực ở mức hơn 20%.

Trong khi những dấu hiệu lạm phát có thể đạt đỉnh ở một số quốc gia, giá lương thực vẫn tăng mạnh, đặt thêm gánh nặng chi phí sinh hoạt và buộc các ngân hàng trung ương phải giữ lãi suất cao ngay cả khi các nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng chậm lại.

Tại Hungary, hạn hán nghiêm trọng đã tàn phá vụ ngô và lúa mì trong năm nay, đồng thời khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt, trong khi đồng forint yếu đã làm tăng chi phí nhập khẩu.

Ở thị trấn Tiszaeszlar, miền đông Hungary, gia đình ông Lajos Kander đang nuôi hơn 2.000 con lợn mangalica, giống lợn nổi tiếng về độ tươi ngon của thịt.

Nhà Kander thường trồng ngô và lúa mì, một phần dùng để nuôi đàn lợn. Nhưng hạn hán đã buộc họ phải mua một số thức ăn chăn nuôi từ bên ngoài, trong khi giá ngô và lúa mì vụ thu đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2021.

Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh ảnh 1

Trang trại lợn của gia đình ông Kander.

"Trong năm tới, chúng tôi sẽ còn gặp khó khăn nghiêm trọng vì phải mua thức ăn chăn nuôi. Chưa kể lạm phát khiến các loại hóa đơn như điện hay thú y cũng tăng", ông Kander nói.

Đầu tuần này, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Hungary Gyorgy Matolcsy cho biết lạm phát sẽ ở mức trung bình 15-18% trong năm tới, trong đó thực phẩm sẽ chiếm phần lớn.

“Ngành công nghiệp thực phẩm của Hungary hoạt động với năng suất thấp và độc quyền ở mức không thể chấp nhận được, với tỷ trọng nhập khẩu cao", ông Matolcsy chỉ ra.

Trong khi đó, lạm phát toàn phần của Cộng hòa Séc giảm xuống mức 15,1% trong tháng 10 nhưng giá lương thực vẫn tăng. Còn tại Ba Lan, lạm phát thực phẩm và đồ uống không cồn là 22,3% trong tháng 11.

Tại một khu chợ ở Budapest, bà Eva Racz, 75 tuổi, cho biết mình không đủ tiền để mua nhiều thực phẩm trong dịp Giáng sinh năm nay.

"Đây sẽ là một Giáng sinh đạm bạc hơn. Mức lương hưu hiện tại của vợ chồng tôi là 200.000 forint (507,74 USD) một tháng. Chúng tôi phải ưu tiên trả tiền điện nước và thuốc men", bà Racz nói. “Không đủ tiền mua cá chép làm súp, tôi sẽ nấu một nồi nước dùng, bắp cải nhồi, thịt nướng và khoai tây trong dịp Giáng sinh".

Theo Reuters
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.