Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.
Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters

Dữ liệu của Eurostat cho thấy giá lương thực ở Hungary trong tháng 10 đã cao hơn 45,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí thực phẩm ở Litva cao hơn 33,3% và tăng 30% ở Latvia so với tháng 10 năm 2021. Hiện 10 quốc gia ở phía đông khối EU đang phải đối mặt với lạm phát giá lương thực ở mức hơn 20%.

Trong khi những dấu hiệu lạm phát có thể đạt đỉnh ở một số quốc gia, giá lương thực vẫn tăng mạnh, đặt thêm gánh nặng chi phí sinh hoạt và buộc các ngân hàng trung ương phải giữ lãi suất cao ngay cả khi các nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng chậm lại.

Tại Hungary, hạn hán nghiêm trọng đã tàn phá vụ ngô và lúa mì trong năm nay, đồng thời khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt, trong khi đồng forint yếu đã làm tăng chi phí nhập khẩu.

Ở thị trấn Tiszaeszlar, miền đông Hungary, gia đình ông Lajos Kander đang nuôi hơn 2.000 con lợn mangalica, giống lợn nổi tiếng về độ tươi ngon của thịt.

Nhà Kander thường trồng ngô và lúa mì, một phần dùng để nuôi đàn lợn. Nhưng hạn hán đã buộc họ phải mua một số thức ăn chăn nuôi từ bên ngoài, trong khi giá ngô và lúa mì vụ thu đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2021.

Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh ảnh 1

Trang trại lợn của gia đình ông Kander.

"Trong năm tới, chúng tôi sẽ còn gặp khó khăn nghiêm trọng vì phải mua thức ăn chăn nuôi. Chưa kể lạm phát khiến các loại hóa đơn như điện hay thú y cũng tăng", ông Kander nói.

Đầu tuần này, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Hungary Gyorgy Matolcsy cho biết lạm phát sẽ ở mức trung bình 15-18% trong năm tới, trong đó thực phẩm sẽ chiếm phần lớn.

“Ngành công nghiệp thực phẩm của Hungary hoạt động với năng suất thấp và độc quyền ở mức không thể chấp nhận được, với tỷ trọng nhập khẩu cao", ông Matolcsy chỉ ra.

Trong khi đó, lạm phát toàn phần của Cộng hòa Séc giảm xuống mức 15,1% trong tháng 10 nhưng giá lương thực vẫn tăng. Còn tại Ba Lan, lạm phát thực phẩm và đồ uống không cồn là 22,3% trong tháng 11.

Tại một khu chợ ở Budapest, bà Eva Racz, 75 tuổi, cho biết mình không đủ tiền để mua nhiều thực phẩm trong dịp Giáng sinh năm nay.

"Đây sẽ là một Giáng sinh đạm bạc hơn. Mức lương hưu hiện tại của vợ chồng tôi là 200.000 forint (507,74 USD) một tháng. Chúng tôi phải ưu tiên trả tiền điện nước và thuốc men", bà Racz nói. “Không đủ tiền mua cá chép làm súp, tôi sẽ nấu một nồi nước dùng, bắp cải nhồi, thịt nướng và khoai tây trong dịp Giáng sinh".

Theo Reuters
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.