Thổ Nhĩ Kỳ không kích lãnh thổ Iraq, tiêu diệt 49 tay súng PKK

(Ngày Nay) - Tổng cộng có 49 thành viên của Đảng Lao động người Kurd (PKK), mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố, đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích do Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành ở miền bắc Iraq.
Thổ Nhĩ Kỳ không kích lãnh thổ Iraq, tiêu diệt 49 tay súng PKK

"49 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt bởi các cuộc không kích của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các cơ sở của PKK, tổ chức khủng bố ly khai đã trú ẩn tại các khu vực Asos / Qandil, Zap, Avasin / Basyan và Hakurk thuộc lãnh thổ Iraq vào ngày 29/1", Bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra chi tiết các cuộc không kích do Ankara tiến hành vào hôm thứ Hai, khi các máy bay của nước này đã hạ gục 8 mục tiêu ở phía bắc Iraq, phá hủy các nơi trú ẩn, ẩn náu và kho vũ khí, của lực lượng PKK, cáo buộc tổ chức này đang chuẩn bị tấn công vào các đồn biên phòng.

Những cuộc không kích này được tiến hành khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang mở chiến dịch tại khu vực Afrin của Syria, nhằm loại trừ những kẻ khủng bố trên biên giới với Syria. Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng các hoạt động quân sự của mình tại Syria, không loại trừ khả năng sẽ áp sát vùng biên giới với Iraq để tiêu diệt hoàn toàn các lực lượng khủng bố.

Về tình hình chiến dịch "Cành Olive" tại Afrin, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã loại bỏ 78 chiến binh thuộc Đảng Dân chủ người Kurd (PYD),  Đơn vị dân quân người Kurd (YPG) và tổ chức khủng bố IS,như vậy kể từ khi chiến sự tại Afrin nổ ra, đã có 790 tay súng người Kurd bị hạ gục.

Chiến dịch quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin có tên gọi là "Cành Olive", đã được tiến hành khi Mỹ tuyên bố kế hoạch đào tạo lực lượng biên phòng gồm 30.000 người, chủ yếu là các tay súng người Kurd thuộc SDF và YPG, những tổ chức mà Ankara cho rằng có liên hệ với tổ chức PKK.

Sự căng thẳng giữa PKK và Ankara leo thang vào tháng 7/2015, điều này đã dẫn đến xung đột dai dẳng giữa các quân đội chính phủ và tổ chức PKK tại khu vực, khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.